Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin trong nước >

Việt Nam sắp đón "vua của những trận mưa sao băng"

Trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm với số sao băng cực điểm lên tới 120 vệt/giờ sẽ diễn ra vào cuối tuần sau và có thể quan sát từ Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Phường, Hội Thiên văn vũ trụ Việt Nam, cho biết Geminids được mệnh danh là "vua" của những trận mưa sao băng sẽ đạt cực đại vào đêm 13, rạng sáng 14-12 với khoảng 120 vệt/giờ. Tuy nhiên, người xem có thể thấy rải rác một số sao băng khoảng ngày 7 đến 17-12.

Vị trí chòm sao song sinh chứa tâm điểm mưa sao băng Geminids. Đồ họa: Space.
 
"Thời điểm quan sát tốt nhất là khoảng từ 1 đến 4 giờ sáng 14-12", ông Phường nói.

Người quan sát có thể hướng mắt về phía chòm sao Gemini là tâm điểm của trận mưa sao băng, khi chòm sao này ở khá cao so với đường chân trời hướng đông nam. "Thời điểm này ánh trăng sáng có thể ảnh hưởng đến việc quan sát, nhưng Geminids là trận mưa sao băng lớn với nhiều sao băng sáng nên chúng ta vẫn yên tâm tận hưởng bữa tiệc sao băng thú vị, nhiều màu sắc.

Phần lớn các trận mưa sao băng có nguồn gốc từ những sao chổi nhưng với Geminids thì lại liên quan đến một thiên thể có tên là 3.200 Phaethon được khám phá năm 1982.

Mỗi ngày có hàng triệu mảnh thiên thạch rơi xuống trái đất bốc cháy. Chúng quá nhỏ và rời rạc nên mắt thường không thể nhìn thấy. Con người chỉ quan sát được những sao băng sáng và khi có nhiều sao băng xuất hiện trong một khu vực trên bầu trời đêm, gọi là mưa sao băng. Mỗi năm, trái đất có cơ hội quan sát khoảng 8 trận mưa sao băng lớn. Các trận mưa sao băng này thường lặp lại cùng thời điểm xuất hiện từ năm nay sang năm khác.
 

Các chuyên gia thiên văn khuyên, người xem nên chọn nơi có tầm nhìn thoáng đãng, xa ánh đèn thành phố và quan sát bằng mắt thường để quan sát sao băng là tốt nhất. Ngoài ra, người xem có thể dùng máy ảnh chế độ phơi sáng lâu để ghi lại những vệt sao băng tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, thời tiết đang là mùa đông nên khi quan sát sao băng, mọi người cần có ghế nằm thích hợp, chăn và một chút nước ấm để giữ ấm cơ thể trong thời gian chờ đợi cũng như thời gian diễn ra mưa sao băng.

Theo Hương Thu (VN Express)

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 05:46 07/12/2013
Số lượt xem: 644
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến