Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin trong nước >

Phút mặc niệm của dân tộc dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đúng 16h ngày 13.10 - khi linh cữu của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp về đến Vũng Chùa, lễ hạ huyệt bắt đầu được tiến hành. 

Các lãnh đạo cấp cao của nhà nước nghiêng mình trước linh cữu Đại Tướng. 


 


 

Người dân Quảng Bình - ước tính đến hơn 500.000 người đến tận nơi tiễn đưa linh hồn Đại Tướng. 

Di ảnh của Đại Tướng được giơ cao trước giây phút hạ huyệt. 

Gia đình của Đại Tướng 

Bắt đầu hạ huyệt 

 

 

 


 

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thắp hương sau khi hạ huyệt linh cữu Đại Tướng.

 


 

 

Cả dân tộc dành phút mặc niệm Đại Tướng. 

Đúng 14h50, đoàn xe linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vào khu vực Vũng Chùa. Có khoảng 500.000 người dân Quảng Bình đổ ra hai bên đường để tiễn biệt Đại tướng.

 

Người dân Quảng Bình nối đuôi nhau đi theo đoàn xe tiến vào Vũng Chùa 

"Đoàn xe chỉ còn cách Vũng Chùa - Đảo Yến chỉ còn khoảng 10km", - Độc giả Lê Hiếu (theo Zing.vn)

Hàng vạn người dân ra đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên quãng đường từ sân bay Đồng Hới đến khu vực Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Ảnh: Tri thức

Tại Vũng Chùa, Quảng Bình: Từ sáng sớm nay, người dân đã về đây để tiễn biệt Đại tướng về yên nghỉ nơi đất mẹ. Hiện tại, hàng trăm người dân Quảng Bình vẫn tiếp tục chầm chậm đi vào Vũng Chùa. Thời tiết ở Vũng Chùa sau một ngày mưa lớn đang rất đẹp, trời nắng, thuận lợi cho việc tổ chức lễ an tang Đại tướng. Các lực lượng đã thi công nốt đường dẫn tới khu an táng Đại tướng.  

Người dân không quản khó khăn để đến Vũng Chùa (Ảnh: Tri thức) 

Đại tướng về thăm quê hương lần cuối tháng 1/2004. Đại tướng đã nói chuyện với các lão thành cách mạng, Đại tướng đặc biệt quan tâm những vấn đề lâu dài của tỉnh Quảng Bình. 

Ông Võ Điện Biên- con trai Đại tướng đã chia sẻ: "Suốt đời ông không có yêu cầu gì với tổ chức nhưng đây là yêu cầu duy nhất. Ông muốn về với miền Trung, miền đất nghèo khó nhưng giàu truyền thống anh hùng. Về Quảng Bình nhưng không nhất thiết là ở quê nhà làng An Xá. Quyết định về Vũng Chùa - Đảo Yến có từ năm 2006. Ông có bút tích để lại về việc này". 

Hàng chục nghìn người dân đứng kín quốc lộ 1A, bật khóc. Đoàn xe đi đến đâu, người dân cũng đều giơ tay chào. 

 Các bộ phận chuẩn bị đã sẵn sàng. Trên đường hướng đến xã Quảng Đông, người dân với vòng hoa, dòng chữ “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của nhân dân”, nhiều người mang theo di ảnh của người, nhiều giọt nước mắt đã rơi. 

 

 

 

 

 

Đoàn linh xa đang đưa Đại tướng về Vũng Chùa. Hàng chục nghìn người dân đứng kín quốc lộ 1A, bật khóc.

11h30'trưa nay, chuyên cơ Airbus mang số hiệu VN1911 chở các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, các đoàn khách quốc tế và gia quyến Đại tướng đã về đến sân bay Đồng Hới. 

11h55'chuyên cơ VN103 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới.Sau đó linh cữu Đại tướng đang được tiêu binh cẩn thận di chuyển từ chiếc chuyên cơ ATR 72 sang cỗ linh xa đợi sẵn. 

 

(Ảnh Tri thức) 

Đội tiêu binh khiêng linh cữu của Đại tướng có các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước hộ tống. Đoàn có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hướng về phía cửa sân bay.  

12h35, đoàn linh xa lăn bánh về Vũng Chùa, bắt đầu hành trình cuối cùng đưa Đại Tướng về với tiên tổ, kéo dài 60km. Hàng chục nghìn người dân quanh sân bay đã đứng cả dậy, nhiều người bật khóc. 

 

 

 

(Ảnh Tri thức)

 

(Ảnh Tri thức) 

Do người dân đứng hai bên đường quá đông, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng hiện di chuyển rất chậm. Đến thời điểm này, cỗ linh xa mới đi được hơn 1km tính từ sân bay Đồng Hới.

 

(Ảnh: Vietnamnet)

Cầm di ảnh của Đại tướng trên tay, ông Đoàn Xuân Ngát, 91 tuổi tại Bắc Lý, Quảng Bình cho biết, ông và các đồng đội đã chờ ở đây hơn 1 tiếng đồng hồ để sẵn sàng đón linh cữu Đại tướng. 

 

 

PV

 

 

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 05:26 22/10/2013
Số lượt xem: 766
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến