Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tư liệu Y tế học đường >

Ngủ ít sẽ kích thích hormone thèm ăn gây béo phì

Theo báo cáo được trình bày tại Hội nghị châu Âu về béo phì ở Lyon, Pháp, việc không ngủ đủ có thể kiềm chế một hormone kiểm soát sự thỏa mãn cơn đói trong khi kích thích hormone gây thèm ăn. Cơ chế này có thể làm tăng cảm giác đói tới 25%.
Nghiên cứu do ông Karine Spiegel thuộc Đại học Lyon đứng đầu nêu rõ: "Nếu tình trạng này được thể hiện bằng sự gia tăng theo tỷ lệ mức độ calo, thì một người ngủ ít có thể hấp thu thêm 350-500 calo/ngày". Ông lưu ý một chiếc humburger thịt băm phomát chứa 500 calo.

Nghiên cứu so sánh số liệu của các dự án khác nghiên cứu về béo phì và thời gian ngủ. Kết quả thể hiện rõ hơn đối với trẻ em và những người mới trưởng thành.

Báo cáo khẳng định: "Trong khi người ta thường nghĩ rằng ngủ ít (hoặc thức nhiều) khiến bạn tiêu tốn nhiều calo và vì vậy sẽ giảm cân, thì các nghiên cứu lại chứng tỏ điều ngược lại. Cần áp dụng các biện pháp can thiệp chỉ đơn giản như kéo dài giấc ngủ đêm ở những người trẻ tuổi, những người có thói quen ngủ ít để ngăn ngừa béo phì".
Ngủ sáu tiếng/ngày đối với người lớn được coi là ít trong khi giấc ngủ kéo dài 7-8 tiếng sẽ có lợi cho sức khỏe hơn./.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 15:57 09/07/2013
Số lượt xem: 558
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến