Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tư liệu Y tế học đường >

Căng thẳng khiến cho trẻ nhỏ chậm phát triển não

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não ở trẻ nhỏ, làm thay đổi quá trình phát triển của một vùng cụ thể trong não và những khả năng liên quan đến vùng này.

Ông Jamie Hanson thuộc Đại học Wisconsin-Madison nhấn mạnh: “Trước đây đã có nhiều nghiên cứu trên động vật chỉ ra mối liên hệ giữa sự căng thẳng nghiêm trọng và kéo dài với những thay đổi trong một vùng não được gọi là vỏ não trán trước. Và nay các nhà khoa học đã tìm ra những mối liên hệ tương tự ở con người, đồng thời phát hiện rằng căng thẳng càng nhiều thì càng liên quan đến các vấn đề về nhận thức.

Theo nghiên cứu được đăng mới đây trên Tạp chí Khoa học thần kinh, những trẻ em chịu nhiều căng thẳng hơn và trải qua các tình huống căng thẳng kéo dài trong cuộc sống, có điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra về trí nhớ làm việc không gian. Chúng gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình làm các bài kiểm tra về trí nhớ ngắn hạn như tìm một dấu hiệu của một loạt chiếc hộp.

Việc chụp cắt lớp não cho thấy anterior cingulate, một vùng trong vỏ não trán trước được cho là đóng vai trò then chốt trong trí nhớ làm việc không gian, chiếm ít không gian hơn ở những đứa trẻ đối mặt với nhiều tình huống căng thẳng nghiêm trọng hơn.

Theo ông Hanson, những khác biệt này tuy nhỏ nhưng liên quan đến những khả năng nhận thức quan trọng.

Các nhà nghiên cứu xác định các mức độ căng thẳng thông qua các cuộc phỏng vấn với những trẻ nhỏ từ 9-14 tuổi và cha mẹ các em./.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 15:48 09/07/2013
Số lượt xem: 507
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến