Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tư liệu Y tế học đường >

Lưu ý khi bị hóc xương

Cố gắng nuốt khi đã bị hóc chỉ càng làm cho xương bị đẩy sâu xuống thực quản, gây viêm mủ, áp xe chỗ hóc và phải tốn công điều trị lâu dài.

Bà Hiền, quê Bình Phước, vẫn chưa hết bàng hoàng sau đợt phải đến TP HCM để chữa trị hóc xương cá. Hóc xương khi ăn cá nục gai, thay vì đến bệnh viện, bà lại "nghe ai chỉ gì làm nấy", dùng hết cách này đến mẹo khác nhằm làm trôi xương. Sau khi thử nuốt cơm, nuốt vỏ cam, vỏ bưởi không công hiệu, gia đình bà chạy đi tìm người đẻ ngược để nhờ vuốt, bấm huyệt, rồi chạy chữa thầy lang.

Xương không những không trôi xuống bụng như mong muốn mà còn đâm sâu vào vùng họng, khiến bà bị đau nhức dữ dội. Đến ngày thứ ba, khạc ra máu, bà mới lặn lội lên TP HCM để điều trị. "Các bác sĩ kết luận thực quản của tôi bị tổn thương nặng, nếu để lâu thêm thì sẽ rất nguy hiểm", bà Hiền cho biết.

Hóc xương nếu không chữa trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: ST

Hóc xương nếu không chữa trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: ST

Các bệnh viện nhi cũng từng tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em bị hóc xương, khi được đưa đến chữa trị thì đã bị phù thanh quản do bố mẹ cố tình móc tay vào miệng trẻ hoặc bắt ép khạc nhiều lần nhằm mong xương rơi ra.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lâm Hoàng Yến, Khoa Tai - Mũi - Họng BV Nhân dân 115, hóc xương có thể gây viêm, làm mủ, thủng động mạch, áp-xe tại chỗ bị đâm vào, gây biến chứng rất nặng, có nguy cơ bị thủng mạch máu. Cũng có những trường hợp xương chui vào lồng ngực làm áp xe trung thất, áp xe màng phổi; mức độ tử vong ở những trường hợp này là rất cao.

Một trong những sai lầm của nhiều người là áp dụng các cách chữa mẹo, tự ý xử lý tại nhà bằng biện pháp dân gian trước khi tìm đến các cơ sở y tế. Các phương pháp như nuốt cơm, nuốt một số loại quả, vỏ, lá… là khá rủi ro. Đôi khi, với những loại xương nhỏ, đơn giản, cách làm này có thể chữa khỏi, nhưng nhiều trường hợp việc nuốt các chất hỗ trợ chỉ càng làm xương đâm sâu vào thực quản, gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi bị hóc xương cần lưu ý:

Khi thấy có dấu hiệu bị hóc xương:

- Cần ngay lập tức ngưng nuốt. Thói quen cố nuốt khi có dị vật trong cổ không thể làm xương trôi xuống mà chỉ càng khiến cho xương đâm sâu hơn, gây tổn thương.

- Cần cố gắng nôn ọe ra càng sớm càng tốt.

Khi đã bị hóc:

- Không nên ăn bất cứ thứ gì nhằm đẩy xương xuống.

- Nếu thấy xương cắm vào những vị trí có thể nhìn thấy được như hanh nhân khẩu cái, màn hầu hay thành sau họng, có thể dùng kẹp y khoa để gắp ra.

- Nhanh chóng đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nhập viện muộn sẽ làm cho việc điều trị phức tạp hơn do khó xác định vị trí của xương.

AloBacsi.vn
Theo Lê Phương - VnExpress

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 14:28 15/09/2013
Số lượt xem: 636
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến