Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tư liệu chuyên môn >

CHUYÊN ĐỀ THIẾT KẾ MÔI TRƯỜNG HỌC THEO MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC MỚI VNEN

CHUYÊN ĐỀ

 THIẾT KẾ MÔI TRƯỜNG HỌC THEO MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC MỚI VNEN

I/ HỘI ĐỒNG TỰ QUẢN

*Mục đích : Xây dựng hội đồng tự quản học sinh là một biện pháp giáo dục nhằm :

          - Thúc đẩy sự phát triển về đạo đức, tình cảm và ý thức xã hội của học sinh thông qua kinh nghiệm hoạt động thực tế của các em trong nhà trường và mối quan hệ của các em với những người xung quanh.

          - Đảm bảo cho các em tham gia một cách dân chủ và tích cực vào đời sống học đường.

          - Tạo cơ chế khuyến khích các em tham gia một cách toàn diện vào các hoạt động của nhà trường và phát triển tính tự chủ, sự tôn trọng hs.

-Tạo sự bình đẳng, tinh thần hợp tác đoàn kết của hs.

          - Giúp các em phát triển kĩ năng ra quyết định, kĩ năng hợp tác và kĩ năng lãnh đạo, đồng thời chuẩn bị cho HS ý thức trách nhiệm khi thực hiện những quyền và bổn phận của trẻ em.

          * Cách xây dựng : Với sự hướng dẫn của GV, học sinh tổ chức bầu hội đồng tự quản và thành lập các ban để lập kế hoạch và thực thi các hoạt động, các dự án của lớp và của trường. Nhà trường nên khuyến khích sự tham gia của phụ huynh HS vào các hoạt động và dự án của học sinh.

1. CÁCH THỰC HIỆN BẦU HĐTQ

a. Chuẩn bị: Trước lễ bầu cử: gv cùng hs thảo luận về cơ cấu và trách nhiệm của HĐTQ. Sau đó hs lập danh sách ứng cử và danh sách đề cử.

     -  HS tiến hành bầu ban kiểm phiếu.

     - Các ứng cử viên chuẩn bị phần tranh cử của mình

b. Lễ bầu cử:Một hs chuẩn bị dẫn dắt lễ bầu cử với sự hướng dẫn của gv.

c. Hội đồng tự quản ra mắt trước lớp.

d. Thành lập các ban chuyên trách:

          Chủ tịch và các phó chủ tịch hội đồng tự quản HS sẽ cùng bàn bạc với giáo viên để quyết định về các BAN chuyên trách như:

          - Ban Học tập

          - Ban Sức khỏe và vệ sinh

          - Ban Quyền lợi của  học sinh

          - Ban Văn nghệ và thể dục thể thao

          - Ban Thư viện

          - Ban Đối ngoại

          Số lượng các ban tùy theo tình hình lớp học và sự thống nhất giữa CT, PCT HĐTQ và HS trong lớp quyết định. GV lưu ý vai trò của các ban.

Lưu ý: GV khuyến khích tất cả  HS đều tham gia ít nhất vào một ban. Với những học sinh không chịu đăng kí tham gia một ban nào,GV phải thông báo rõ về gia đình, có thể dành thời gian để tìm hiểu sở thích, nguyện vọng của em đó để tư vấn đúng hướng. Có thể nhờ tới sự trợ giúp của các bạn học sinh trong lớp.

II/ CÁC CÔNG CỤ ĐỂ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HĐTQ HỌC SINH

*Các công cụ bao gồm:

  -Xây dựng quy trình 10 bước học tập

  -Hộp thư: “Điều em muốn nói”

  -Hòm thư kết bạn

  -Góc sinh nhật

  -Bảng theo dõi Ngày em đến lớp

  -Cây nội quy lớp học

  -Bản đồ cộng đồng

  -Góc cộng đồng

  -Góc sản phẩm của em

  -Góc thư viện

  -Góc học tập (góc Toán, góc Tiếng Việt, góc TNXH)

  -Hòm cam kết – Hộp thư vui

  -Những lời yêu thương

  -Bảng theo dõi tiến độ

III/ HỘP THƯ “ĐIỀU EM MUỐN NÓI”

-         Mục đích: Đây là công cụ giúp cho HS được bày tỏ ý kiến của mình. Những ý kiến của HS có thể là những tình cảm, cảm nhận, mong muốn   đề nghị hoặc bất cứ điều gì các em muốn nói về thầy cô, bạn bè, cha mẹ, nhân viên phục vụ, điều kiện học tập – sinh hoạt và các hoạt động vui chơi… mà các em không dám nói trực tiếp. Qua hộp thư này, người lớn (thầy cô, cha mẹ…) sẽ có điều kiện hiểu các em nhiều hơn, đồng thời điều chỉnh các hoạt động giáo dục, sinh hoạt sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, hộp thư này còn có ý nghĩa giúp các em nhận biết mình là một thành viên của nhà trường , có quyền được học tập – quyền được vui chơi – quyền được tham gia ý kiến…). Từ đó các em có ý thức, tự giác và chủ động khi tham gia các hoạt động của chính các em.

-          Cách xây dựng: Hộp thư được GV cùng HS thực hiện. Có thể trang trí thêm những hình ảnh vui nhộn và đặt ở vị trí thuận tiện trong lớp.

-          Cách sử dụng: Hội đồng tự quản và GV mở hộp thư hàng ngày hoặc hàng tuần để ghi nhận, trả lời ý kiến của các bạn trong lớp.

IV/ HÒM THƯ KẾT BẠN

-         Mục đích: Hòm thư kết bạn tạo cơ hội cho GV và HS trong lớp được chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ, hình thành cho HS thói quen biết quan tâm, chia sẻ với mọi người; rèn luyện HS biết tôn trọng sự riêng tư của bạn, góp phần nâng cao năng lực sử dụng Tiếng Việt cho các em. Công cụ này còn là cách để động viên, khích lệ HS hiểu nhau và thương yêu nhau hơn.

-         Cách xây dựng:

+ Bước 1: GV cho mỗi HS tự tạo một hộp thư nhỏ  từ các vật dụng như hộp các-tông nhỏ, giấy bìa, tranh ảnh, giấy màu, giấy trắng… Gv để HS tự vẽ, cắt dán, trang trí những hình ảnh các em yêu thích. Trên mỗi hộp thư cá nhân có tên của HS. GV có thể hỗ trợ HS, HS có thể hỗ trợ lẫn nhau để tạo hộp thư. Công việc này cũng có thể thực hiện ở nhà với sự hỗ trợ của PHHS. GV lưu ý HS về kích cỡ tối đa cho mỗi hộp thư cá nhân.

+ Bước 2: HS cùng gắn những  hộp thư cá nhân của mình tại một vị trí trong lớp.  Hộp thư bè bạn được trang trí đẹp mắt, được gắn ở vị trí đảm bảo tất cả các HS trong lớp đều có thể với tới được.

-         Cách sử dụng: GV cùng trao đổi với HS về tác dụng của hộp thư bè bạn, giải thích cho HS th ấy mỗi cá nhân trong lớp đều có một hộp thư riêng nên bất cứ điều gì các em muốn chia sẻ, trao đổi với bạn bè hoặc GV, các em có thể viết thư và bỏ vào hộp thư riêng của bạn, của Cô. Các em có thể đề tên của mình trong thư hoặc không. GV nên sử dụng hộp thư bè bạn để khích lệ, động viên, góp ý với HS mà không làm các em xấu hổ trước lớp. GV cũng có thể bỏ vào hộp thư cá nhân của các em những bài toán, câu đố để tăng thêm hứng thú học tập cho các em.

-         Cách sử dụng: Mở hộp thư hàng ngày hoặc hàng tuần để ghi nhận, trả lời những ý kiến của HS cũng như giải quyết các vấn đề nảy sinh trong lớp, trường. Tốt nhất nên mở hộp thư hàng ngày để đảm bảo cập nhật và giải quyết kịp thời những vấn đề mới phát sinh. GV lưu ý, những vấn đề mang tính cá nhân thì cần trao đổi với cá nhân HS, những vấn đề mang tính tập thể thì cần có sự trao đổi, bàn bạc trước cả lớp để tìm ra phương án giải quyết.

V/ GÓC SINH NHẬT

- Mục đích: Tạo sự vui tươi trong lớp học. giúp cho HS biết cách quan tâm đến bạn bè, biết cách tổ chức các buổi lễ kỉ niệm nho nhỏ tạo sự gắn kết các thành viên trong lớp.

- Cách xây dựng: GV có thể trao đổi với HS trong lớp về cách xây dựng góc sinh nhật. Có thể là một cây với 12 bông hoa tương ứng với 12 tháng trong năm và trên mỗi bông hoa ghi tên các bạn có ngày sinh trong tháng. GV hãy để các em tự trao đổi và thống nhất cách thực hiện.

Cũng có cách xây dựng khác nữa là GV chia lớp thành các nhóm có cùng tháng sinh. Nhóm đó sẽ cùng bàn bạc để tìm cách mừng sinh nhật mà các em thích nhất cho từng thành viên trong nhóm của mình.

- Cách sử dụng: Các HS có thể lên kịch bản cho một chương trình văn nghệ, trò chơi... GV hãy để cho các HS trong lớp chúc mừng bạn mình và nên gợi ý HS sử dụng các công cụ khác (vd: hộp thư bè bạn, những lời yêu thương...) để hiện tình cảm với bạn mình trong ngày sinh nhật của các em. GV nên tạo điều kiện cho HS được mừng sinh nhật nói về bản thân mình về những thay đổi khi một tuổi mới đến với em.

VI/ BẢNG THEO DÕI NGÀY EM ĐẾN LỚP

Mục đích: Bảng này được thiết kế để theo dõi sĩ số hàng ngày của lớp. Công cụ này như một bảng đánh giá sự chuyên cần của HS. Giúp HS phát triển tính tự giác, đi học đúng giờ, có tinh thần trách nhiệm trong học tập. HS cảm thấy vui vẻ khi đến trường.

Cách xây dựng: Làm một bảng chung cho cả lớp, có ghi tên HS, ngày tháng vào các ô tương ứng. Có thể trang trí xung quanh bảng cho đẹp và vui.

Cách sử dụng: Mỗi ngày đến lớp, các em có thể đánh dấu hoặc cắm cờ, hình ảnh yêu thích vào ô của mình.

VII/ CÂY NỘI QUY LỚP HỌC

- Mục đích: Việc tổ chức cho HS xây dựng nội quy lớp học tạo cho các em cảm thấy có trách nhiệm khi tự mình xây dựng nội quy lớp mình, vì vậy HS có ý thức hơn trong việc thực hiện nội quy.

- Cách xây dựng:Hs trong lớp cùng thảo luận, thống nhất đưa ra nội quy của lớp. Nội quy cần ngắn gọn, cụ thể dễ hiểu dễ nhớ. Có thể bổ sung điều chỉnh nội quy nếu thấy cần thiết. Nên công bố ở kỳ họp cha mẹ HS.

- Cách sử dụng: Cây nội quy nên đặt ở nơi dễ nhìn thấy, hội đồng tự quản theo dõi việc thực hiện nội quy của lớp.

VIII/ BẢN ĐỒ CỘNG ĐỒNG VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA BẢN ĐỒ CỘNG ĐỒNG

-Mục đích: Bản đồ cộng đồng giúp HS biết được khoảng cách các em đi học từ nhà đến trường. Xác định được những thuận lợi khó khăn gặp trên đường đi. Biết những chỗ nguy hiểm để tránh rủi ro. Biết địa chỉ nhà bạn để đến thăm.

- Cách xây dựng: Bản đồ cộng đồng là sự mô tả một cách đơn giản bằng hình vẽ khổ to về cộng đồng địa phương, trong đó bao gồm đường đi lại, giếng nước, ao hồ, trường học, các nơi công cộng, các trụ sở công an, nhà văn hóa, công viên, trạm y tế , những nơi có thể nguy hiểm với HS... Quan trọng nhất là Bản đồ cộng đồng có tất cả các ngôi nhà của HS trong lớp đang sinh sống.

IX/ GÓC CỘNG ĐỒNG VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA GÓC CỘNG ĐỒNG

- Góc cộng đồng là một bảng mô tả một cách đơn giản về mối quan hệ giữa nhà trường và cộng đồng địa phương, trong đó bao gồm các thông tin về mùa vụ, nghề thủ công đặc trưng, phong tục tập quán, văn hóa lễ hội, trang phục đặc sắc, khí hậu thời tiết…, và một số sản vật đặc trưng của địa phương. Quan trọng nhất là cách thức đưa những nội dung thông tin đó vào các hoạt động dạy học trong lớp một cách hữu ích nhất.

- Các thành viên trong cộng đồng bao gồm cha mẹ HS, HS và GV tham gia vào quá trình xây dựng “góc cộng đồng” này. Nếu chưa có góc cộng đồng thì GV cần tổ chức một cuộc họp, gặp gỡ các thành viên trong cộng đồng để cùng nhau xây dựng góc cộng đồng. Có thể vẽ trên giấy khổ to, hoặc trên tấm bìa lớn để mô tả thông tin về mùa vụ, nghề thủ công của địa phương, lễ hội, khí hậu thời tiết… với các màu sắc sinh động. Mọi người có thể đóng góp hoặc sưu tầm một số sản phẩm đặc trưng của địa phương để trưng bày tại góc cộng đồng. Góc cộng đồng cần được sắp xếp tại một góc của lớp học, bên cạnh bản đồ cộng đồng.

X/ GÓC SẢN PHẨM CỦA EM

Đây là nơi HS trưng bày những sản phẩm đẹp mà các em đã làm được. Ví dụ: sản phẩm môn Thủ công kỹ thuật, mỹ thuật, các bài văn hay, chữ viết đẹp……nhằm động viên khuyến khích sự khéo léo của HS

XI/ GÓC HỌC TẬP VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA GÓC HỌC TẬP

Ngay từ đầu năm học, GV tổ chức tìm những tài liệu phù hợp để đưa vào góc học tập với sự giúp đỡ của HS và cộng đồng.Các tài liệu không phải là thứ duy nhất có trong góc học tập. Chúng ta xem xét các tác phẩm hay nhất, liên quan đến nội dung bài học để trưng bày trong các góc học tập. Chúng ta nên phát triển, bổ sung các tài liệu này để trợ giúp cho HS khi học ở trên lớp, phát huy được hết giá trị học thuật và sư phạm của các tài liệu đó.

Trong góc Học tập có các Góc Tiếng Việt, Góc Toán, Góc Tự Nhiên Xã Hội.

1/ GÓC TIẾNG VIỆT

          Trong góc môn tiếng Việt với chủ điểm bạn bè, có thể đưa vào những loại tài liệu sau:

- Tài liệu in ấn: sách, tờ rơi, áp phích, tranh ảnh minh họa về bạn bè, tình bạn giúp HS tăng hiểu biết và mở rộng kiến thức.

- Các sản phẩm do HS, GV làm ra: các tác phẩm, truyện, bài văn, hình vẽ các sản phẩm cắt dán hay sản phẩm thực hành. Ví dụ: thẻ từ, thẻ câu, thẻ dấu thanh, mẫu chữ viết hoa.

- Các đồ dùng được cấp: bộ chữ cái Tiếng Việt lớp 2, bảng con, phấn viết, bút chì,...những tài liệu này làm phong phú nội dung góc Tiếng Việt, giúp HS hứng thú học tập hơn.

- Các em còn cùng nhau chuẩn bị đồ dùng đặt vào góc Tiếng Việt, làm tăng  niềm say mê của HS trong việc học "Tiếng Việt".

2/ GÓC TOÁN

          GV và HS chuẩn bị đồ dùng trong góc môn Toán, các em có thể tự làm các phép cộng, phép trừ…..: Ví dụ: phép cộng có tổng bằng 10; 26+24; 36+24; 9 cộng với một số; 8 cộng với một số; 7 cộng với một số; ... bảng cộng, bảng trừ, bảng nhân chia... Ngoài ra còn có thêm những tài liệu giới thiệu cách học toán, cách tính, trưng bày một phép tính do HS thực hiện đúng, trình bày đẹp ở góc toán.

XII/ THƯ VIỆN

Ý NGHĨA: Thư viện là công cụ hỗ trợ đắc lực cho GV và HS trong việc dạy và học.Với mỗi chủ đề hay bài học, GV cần tham khảo thêm tư liệu và chủ đề cho bài học đó trong thư viện để bổ sung, làm giàu thêm kiến thức cho mình để hoàn thành bài học. Với các học sinh khá giỏi, các em có thể tìm hiểu sâu hơn, mở rộng hơn nội dung bài học qua những tài liệu có trong thư viện.

XII/ NHỮNG LỜI YÊU THƯƠNG

- Mục đích : Với “Những lời yêu thương", HS được chia sẻ những câu nói, câu thơ hay, có ý nghĩa giáo dục HS hướng đến những điều tốt đẹp. Ngoài ra, đây còn là cách để bổ sung thêm vốn tiếng Việt cho HS.

- Cách xây dựng : GV và HS cùng thảo luận để quyết định chọn một hình thức phù hợp với điều kiện lớp học để làm góc những lời yêu thương. Có thể làm trên khổ giấy A0, trang trí thành cây với những chiếc lá, bông hoa là những lời yêu thương và dán lên tường, có thể là cây thông ở góc lớp với những lời yêu thương được gắn lên cây...

- Cách sử dụng : GV hướng dẫn HS sưu tầm những câu nói hay, những lời yêu thương về tình cảm gia đình, thầy trò, bạn bè...GV nên hướng chủ đề theo từng tháng, từng sự kiện để HS sưu tầm những câu nói hay theo các chủ điểm đó. Trong các buổi sinh hoạt lớp, GV dành thời gian cùng HS trò chuyện về những lời yêu thương này để giáo dục HS biết hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

XIII/ MỘT SỐ HÌNH THỨC KHÁC

-Hòm cam kết : HS có thể viết ra giấy những lời hứa sẽ  sửa chữa những thiếu sót để khắc phục, giúp HS tự giác rèn luyện.

-Hộp thư vui : Để HS sưu tầm những mẩu chuyện vui, chia sẻ niềm vui với bạn bè.

-Bảng theo dõi tiến độ của các nhóm, giúp HS tiến hành tự đánh giá sau mỗi bài học.

-Bảng theo dõi thi đua.

HH

 

 

 

 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 10:55 27/10/2013
Số lượt xem: 1671
Số lượt thích: 2 người (Đinh Thị Chinh, Bùi Thị Tuyết)
 
Gửi ý kiến