Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

CHUYÊN ĐỀ UNG DUNG VNEN VÀO DẠY HỌC.doc

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Hồng Hà (trang riêng)
Ngày gửi: 10h:35' 03-06-2015
Dung lượng: 1.9 MB
Số lượt tải: 317
Số lượt thích: 0 người
UBND HUYỆN XUYÊN MỘC
TRƯỜNG TH HUỲNH MINH THẠNH
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 Phước Bửu, ngày 09 tháng 12 năm 2014


LÝ THUYẾT CHUYÊN ĐỀ
ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP VNEN
VÀO DẠY HỌC THEO CHƯƠNG TRÌNH SGK HIỆN NAY
______________________________

A. MỤC TIÊU:
Tập huấn cho giáo viên dạy các khối lớp 1, 3, 4, 5 đang sử dụng SGK và chương trình dạy học hiện nay ở trường tiểu học Huỳnh Minh Thạnh nắm bắt được:
- Mô hình dạy học theo VNEN và việc ứng dụng PP VNEN vào dạy học hiện nay ở trường phổ thông;
- Vận dụng xây dựng kế hoạch bài giảng, những yếu tố cần thiết cho việc sử dụng thành công phương VNEN trong dạy học các môn học ở các khối lớp không sử dụng sáng hướng dẫn của VNEN;
- Nắm bắt được đặc trưng cơ bản của PP VNEN để trong những năm tiếp theo úng dụng dạy theo mô hình VNEN.
B. NỘI DUNG
Nhằm đáp ứng được nhu cầu đổi mới công tác giáo dục trong năm học 2014-2015 với trọng tâm là : Đổi mới sinh hoạt chuyên môn ; Thực hiện thông tư 30-BGD&ĐT ; Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo mô hình VNEN chiều ngày 19/12/2014 trường TH Huỳnh Minh Thạnh đã tổ chức chuyên đề : Ứng dụng phương pháp dạy học theo mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) vào chương trình và sách giáo khoa hiện nay.
Trong chuyên đề này chuyên môn nhà trường kết hợp với việc đổi mới cách dự giờ “khi dự giờ phải tập trung vào việc học của học sinh, theo dõi nét mặt, hành vi, thái độ tập trung đến bài học của từng học sinh thông qua đó đánh giá được mức độ nắm vững bài của học sinh, sự hào hứng hoặc thờ ơ với bài học của học sinh, những khó khăn của học sinh, tìm mối liên hệ giữa việc học của học sinh với tác động của phương pháp, nội dung dạy học” cách góp ý chuyên đề theo hướng đỏi mới “Toàn bộ giáo viên trong tổ tham gia đóng góp ý kiến cho bài giảng minh họa, cần nhấn mạnh những ưu điểm nổi bật, hạn chế chính, hiệu quả bài giảng đối với học sinh, tập trung phân tích hoạt động học tập của học sinh, không đi sâu phân tích về giáo viên dạy và không xếp loại giờ dạy.”
Việc nhận xét theo thông tư 30 cũng được quan tâm : cách nhận xét bằng lời của giáo viên trên lớp, cách nhận xét vào vở hay vào phiếu học tập qua tiết dạy thực tế trên lớp cũng được đưa ra thảo luận sôi nổi.
Điểm trọng tâm của chuyên đề là việc ứng dụng phương pháp dạy học theo VNEN vào chương trình và sách giáo khoa hiện nay.
Năm học 2014 - 2015 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và huyện Xuyên Mộc nói riêng đã tiến hành áp dụng giảng dạy mô hình VNEN vào khối lớp 2 ở 50% số trường trên địa bàn (Khi áp dụng mô hình VNEN thì học sinh và giáo viên sử dụng chung bộ sách hướng dẫn học). Còn đối với các khối lớp khác cũng như các trường chưa áp dụng mô hình VNEN ở khối lớp 2 thì tiến hành áp dụng từng phần. Nhưng việc áp dụng từng phần này như thế nào thì gần như các cấp chưa có định hướng và mỗi trường tiến hành thực hiện theo cách riêng của mình. Nhiều giáo viên chưa nắm bắt đầy đủ mô hình VNEN thì việc áp dụng nó theo chương trình và sách giáo khoa hiện nay là một vấn đề nan giải. Riêng đối với trường tiểu học Huỳnh Minh Thạnh, huyện Xuyên Mộc từ năm học 2013-2014 đã tổ chức thí điểm áp dụng mô hình VNEN vào phân môn Tập đọc ở tất cả các khối lớp và có kết quả đáng khích lệ. Và trong năm học 2014 – 2015 trường tiếp tục tiến hành áp dụng mô hình VNEN vào dạy học ở các môn học còn lại cho khối lớp 3, 4, 5 (khối hai áp dụng toàn bộ mô hình VNEN).

Và qui trình áp dụng như sau :
2.1. Cấu trúc bài học ứng dụng phương pháp dạy học theo mô hình VNEN.
2.1.1. Về nội dung : Giữ nguyên mục đích, yêu cầu theo chuẩn kiến thức kĩ năng tiểu học hiện hành ; Giữ nguyên quy trình và thời gian dạy học của các môn học hiện hành ; Sử dụng phân phối chương trình và sách giáo khoa hiện hành để giảng dạy ; Về đánh giá, nhận xét học sinh theo thông tư 30 của Bộ giáo dục ngày 28/08/2014.
2.1.2. Về phương pháp : Chuyển hoạt động, hình thức dạy học truyền thống hiện nay : Thầy chủ động hướng dẫn học sinh tìm ra tri thức sang học sinh tự giác tổ chức các hoạt động học tập của mình. Học sinh biết hợp tác và thông qua sự tương tác giữa các
 
Gửi ý kiến