Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin thế giới >

Trung Quốc đã nhượng bộ trước Ấn Độ?

 

(VnMedia) - Trung Quốc hôm qua (5/5) đã chịu rút quân ra khỏi khu vực nằm sâu trong lãnh thổ Ấn Độ 19km sau nhiều lần kiên quyết từ chối điều này. Diễn biến mới nhất đã giúp “tháo ngòi nổ” cho một trong những cuộc đối đầu căng thẳng nhất giữa hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân ở khu vực biên giới trong nhiều năm trở lại đây.
 

 Ảnh minh họa

 Sau ba tuần nóng bỏng vì một cuộc xâm nhập táo bạo của binh lính Trung Quốc, biên giới giữa hai nước láng giềng lớn nhất Châu Á - Trung Quốc và Ấn Độ đã quay trở lại sự yên bình.


Các nguồn tin báo chí địa phương cho biết, Trung Quốc và Ấn Độ hôm qua đều đã rút quân ra khỏi những trại mà họ dựng lên cách nhau vài trăm mét ở khu vực Himalaya cách đây ba tuần.  
 
Sự rút lui của phía Trung Quốc cũng như phía Ấn Độ diễn ra sau cuộc họp thứ tư giữa các tướng lĩnh phụ trách khu vực biên giới hai nước. Trước đó, các chỉ huy cấp thiếu tướng của hai nước Trung, Ấn cũng đã từng gặp nhau 3 lần trong một nỗ lực nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng ở khu vực biên giới nhưng đều không thành công. Bắc Kinh bác bỏ việc nước này xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ Ấn Độ và kiên quyết không chịu rút quân đi bất chấp những yêu cầu liên tiếp từ phía New Delhi.
 
Tuy nhiên, cuộc họp thứ tư diễn ra hôm 4/5 vừa rồi đã đạt được kết quả tích cực khi hai bên tìm kiếm được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài 3 tuần qua giữa binh lính Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới tranh chấp. Như vậy, nguy cơ cuộc khủng hoảng này phủ bóng đen lên chuyến thăm sắp tới của Ngoại trưởng Ấn Độ đến Trung Quốc đã bị xóa bỏ.
 
Mặc dù vậy, người ta vẫn không biết rõ các binh lính của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) đã rút đi bao xa sau khi bị New Delhi cáo buộc đã xâm nhập vào lãnh thổ của nước này tới 19km.
 
Hiện tại, các quan chức Bộ Quốc phòng và Ngoại giao ở cả Trung Quốc và Ấn Độ đều chưa lên tiếng bình luận gì về những diễn biến mới nhất nói trên ở khu vực biên giới hai nước.
 
"Binh lính của chúng tôi đã lùi lại 1km so với điểm mà chúng tôi dựng trại từ hôm 16/4. Binh lính Trung Quốc cũng đã rút khỏi khu vực mà họ đã cắm chốt ở đó suốt từ ngày 15/4 khi họ xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ. Tuy nhiên, không rõ là các binh lính PLA rút quân về bao xa”, một sĩ quan thuộc Bộ Chỉ huy Phía Bắc quân đội Ấn Độ cho biết. 
 
Trước khi cuộc khủng hoảng ở khu vực biên giới Trung-Ấn được tháo gỡ ngày hôm qua, binh lính hai nước đã có cuộc giáp mặt nguy hiểm kéo dài suốt 3 tuần liền.
 
Trước đó, Ấn Độ tố cáo hàng chục binh lính Trung Quốc đã xâm phạm vào lãnh thổ của họ ở vành đai phía tây Himalayas hôm 15/4. Một số quan chức và các chuyên gia tin rằng, vụ xâm nhập này là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang lo ngại về những hoạt động gia tăng sức mạnh quân sự của Ấn Độ trong khu vực.
 
Một nhóm khoảng 30 binh lính Trung Quốc dưới sự hậu thuẫn của các trực thăng đã cắm một loạt trại ở Daulat Beg Oldi hôm 15/4. Một ngày sau đó, Ấn Độ cũng đưa quân đến dựng trại đối diện với phía Trung Quốc, cách nhau khoảng 300m. Kể từ đó, mỗi ngày, các binh lính Trung Quốc và Ấn Độ đều rời trại của mình và đến đứng đối diện với nhau ở khoảng cách 100m.
 
Quan hệ giữa hai nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc và Ấn Độ diễn ra rất phức tạp. New Delhi luôn cảm thấy không an toàn trong mối quan hệ với cường quốc bên cạnh mình mặc dù quan hệ giữa hai nước lớn nhất Châu Á đang ngày một ấm dần lên. Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Ấn Độ nhưng những tranh chấp ở khu vực biên giới chưa được giải quyết đã khiến mối quan hệ của họ bị ảnh hưởng.
 
Có thể nói, trong khi quan hệ kinh tế, thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ phát triển không ngừng thì những mối quan hệ khác về mặt chính trị, ngoại giao giữa hai nước lại tồn tại khá nhiều mâu thuẫn và sự cạnh tranh gay gắt.

 Kiệt Linh - (tổng hợp)


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 15:11 06/05/2013
Số lượt xem: 308
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến