Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin giáo dục >

Trung Quốc cấm “hành hạ” học sinh trong dịp hè

(TNO) Một số học sinh ở thủ đô Bắc Kinh sẽ được nghỉ hè trọn vẹn, không phải bị "hành hạ" bởi một núi bài tập về nhà và những hoạt động ngoại khóa như trước đây, sau khi Bộ Giáo dục Trung Quốc ban hành một thông tư mới.

Dư luận Trung Quốc lại dấy lên làn sóng tranh cãi liệu rằng có nên cho học sinh làm nhiều bài tập về nhà trong suốt thời gian nghỉ hè, theo Tân Hoa xã.

Một kỳ nghỉ hè thật sự

Ông Zhang Manxiu có một đứa con trai đang học tại Trường tiểu học Qiyi ở thủ đô Bắc Kinh cho biết trong kỳ nghỉ hè năm nay, con trai ông được giao ít bài tập về nhà hơn năm trước.

“Lúc trước, trong vở con tôi ghi chi chít những bài tập phải làm mỗi ngày trong dịp hè, bây giờ thì nhẹ nhàng hơn nhiều. Con tôi có thể đi học bơi, học vẽ, tham gia các hoạt động mà nó yêu thích hoặc nghỉ ngơi, thư giãn trong dịp hè”, ông Zhang cho biết. 


Một học sinh Trung Quốc phờ phạc trước một đống bài tập - Ảnh: Reuters 

Học sinh Trung Quốc được nghỉ hè từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8 hằng năm. Trước đây, học sinh nước này luôn bận rộn trong những kỳ nghỉ hè vì được giao rất nhiều bài tập về nhà với đầy đủ các môn học.

Hồi đầu tháng 7.2013, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành một thông tư mới, theo đó yêu cầu các trường hạn chế số lượng bài tập về nhà giao cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở trong dịp hè. Đặc biệt, nghiêm cấm giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1, 2 trong dịp hè.

Các trường đã tổ chức những buổi họp phụ huynh học sinh để thông báo về thông tư mới của Bộ Giáo dục Trung Quốc, động viên họ không nên đăng ký nhiều lớp học thêm trong dịp hè cho con em để chúng có thời gian tận hưởng kỳ nghỉ hè trọn vẹn.

Không có bài tập về nhà, sợ con lười biếng

Thời gian gần đây, các diễn đàn, blog, mạng xã hội xôn xao bàn tán về thông tư mới kể trên. Một số đồng tình, số khác thì lo ngại. Trên các trang mạng xã hội, nhiều bậc phụ huynh bày tỏ lo ngại về thông tư “không bài tập về nhà trong dịp hè”, theo Tân Hoa xã.

Các bậc phụ huynh cho rằng nếu trường học không được phép giao bài tập nữa, thì họ sẽ tự giao bài tập cho con em mình làm trong dịp hè, vì họ sợ chúng ham chơi, lười biếng và thua thiệt với bạn bè.

Mặc dù Bộ Giáo dục Trung Quốc đã áp dụng thông tư kể trên kể từ đầu tháng 7.2013, nhưng nhiều trường tiểu học ở tỉnh Hà Nam, Giang Tô và An Huy, vẫn “vô tư” giao nhiều bài tập về nhà trong dịp hè cho học sinh, theo kết quả một cuộc khảo sát của Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc.

Giáo viên và phụ huynh tại các tỉnh này lo ngại rằng nếu không làm bài tập về nhà trong dịp hè, học sinh sẽ bị “thui chột” kiến thức, quên sạch hết những thứ đã học.

 


Các học sinh tham dự buổi lễ kỷ niệm tại một trường tiểu học ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Bà Gao Yuan có con trai 11 tuổi ở tỉnh Giang Tô, cho biết: “Tất cả bạn bè của con tôi học hành rất chăm chỉ kể từ lúc chúng còn bé. Tôi rất lo lắng khi để con tôi muốn làm gì thì làm trong dịp hè”.

Vì thế, bà Yuan ghi danh cho con trai của mình tham gia các lớp học trống, đàn, kèn saxophone, tiếng Anh và tự giao nhiều bài tập cho con trong dịp hè này.

Ông Xiong Bingqi, Phó giám đốc Học viện Nghiên cứu giáo dục thế kỷ 21 của Trung Quốc, cho biết: “Điểm số vẫn là thước đo đánh giá năng lực học sinh để vào đại học, khiến cho giáo viên và cả phụ huynh gây nhiều áp lực cho học sinh”.

Phúc Duy


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 09:11 16/07/2013
Số lượt xem: 322
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến