Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin trong nước >

Thành nhà Hồ đón nhận bằng Di sản thế giới

Tối 16/6, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ đón bằng công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới.

 

 Đại diện  UNESCO trao bằng công nhận Thành nhà Hồ là Di sản thế giới
cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Theo Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ, Thành nhà Hồ còn gọi là thành Tây Đô hoặc thành Tây Kinh, thành An Tôn, thành Tây Giao, Thạch Thành (thành Đá) thuộc địa phận hai xã Vĩnh Long và Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Thành được xây dựng trong khoảng thời gian ba tháng, từ tháng Giêng đến tháng Ba năm 1397. Người quyết định chủ trương xây thành là Hồ Quý Ly, lúc đó là Thái sư nắm giữ mọi quyền lực của triều đình nhà Trần. Người trực tiếp tổ chức và điều hành là Thượng thư bộ lại kiêm Thái sử lệnh Đỗ Tỉnh. Tháng 3 năm Canh Thân, Hồ Quý Ly lên ngôi, lập ra nhà Hồ, lấy tên nước là Đại Ngu (1400-1407) và Tây Đô là kinh đô.

Thành nhà Hồ đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào ngày 27/6/2011. Xét trên các tiêu chí, Thành nhà Hồ thỏa mãn được tính toàn vẹn và xác thực. Bên cạnh đó, di sản này còn biểu hiện sự giao lưu quan trọng các giá trị ảnh hưởng của Nho giáo Trung Hoa đối với một biểu tượng vương quyền tập trung ở thời kì cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, Thành nhà Hồ-một công trình quân sự, kiến trúc độc đáo đã được nhân dân gìn giữ, bảo tồn hơn 600 năm qua, mang giá trị văn hóa nổi bật toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định việc Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là niềm vui, niềm tự hào của nhân dân Thanh Hóa và nhân dân cả nước. Thành Nhà Hồ cùng các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể khác được thế giới công nhận sẽ tô đậm thêm nền văn hiến ngàn năm hết sức phong phú của dân tộc Việt Nam, góp phần để bạn bè thế giới hiểu biết thêm về đất nước, con người Việt Nam, mở ra triển vọng, cơ hội mới cho phát triển du lịch, nghiên cứu văn hóa Việt Nam.

Trong thời gian tới, Thanh Hóa sẽ mở hai tour du lịch là Hành trình về với kinh đô (Thành nhà Hồ - Lam Kinh) và Bất ngờ Cẩm Lương (Thành nhà Hồ - Cẩm Lương) nhằm giới thiệu tiềm năng du lịch di sản ở địa phương.

Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế Ủy ban quốc gia UNESCO các nước châu Á-Thái Bình Dương trong ba ngày từ ngày 15 - 17/6.

Theo chinhphu.vn

Tố Uyên

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 20:17 25/03/2013
Số lượt xem: 329
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến