Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin thế giới >

Tàu cá Trung Quốc làm hỏng nặng khu bảo tồn của Philippines

Chủ Nhật, 05/05/2013 - 07:32

(Dân trí) - Ngày 4/5 cơ quan quản lý bãi san hô Tubbataha cho biết chiếc tàu Trung Quốc xâm nhập bị mắc cạn ở khu di sản Thế giới của Philippines vào tháng trước đã làm hư hại 4.000 mét vuông diện tích san hô hàng trăm năm tuổi. Philippines đã đòi bồi thường 2 triệu USD. 

Tàu của ngư dân Trung Quốc mắc cạn tại vùng biển san hô của Philippines. 
Tàu của ngư dân Trung Quốc mắc cạn tại vùng biển san hô của Philippines.

Theo lời người điều hành quản lý bãi san hô được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới, bà Angelique Songo, một số rặng trên 500 năm tuổi bị hư hại. Mức độ thiệt hại do tàu cá của Trung Quốc gây nên đối với khu Di sản Thế giới này còn nghiêm trọng hơn cả so với đợt tàu phá mìn USS Guardian của Mỹ mắc cạn cũng tại nơi này hồi tháng 1/2013.

Vào đêm ngày 8/4 tàu cá Trung Quốc với 12 người bị mắc cạn tại bãi san hô Tubbataha thuộc khu vực Biển Sulu của Philippines, cách bờ biển Trung Quốc 1.600 km. Trong quá trình điều tra, các giới chức Philippines đã tìm thấy hàng trăm xác tê tê trên thuyền.

Tê tê là một loại động vật trên đà tuyệt chủng nhưng lại rất được ưa chuộng ở Châu Á. Philippines đòi ngư dân Trung Quốc nộp phạt 95 triệu pesos tương đương với hơn 2 triệu USD để bồi thường thiệt hại đối với khu du sản thế giới Tubbataha. 12 ngư dân Trung Quốc có thể lĩnh từ 12 đến 20 năm tù với tội danh bắt giữ trái phép các loài động vật quý hiếm.

Theo Lực lượng tuần duyên Philippines ngư dân Trung Quốc thường xuyên lạc vào hải phận Philippines nhưng đây là lần đầu tiên từ nhiều năm qua, tàu cá của Trung Quốc lại tiến sâu vào vùng Biển Sulu như vậy. Vụ tàu Trung Quốc bị mắc cạn ở bãi Tubbataha diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh với Manila vẫn căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Trước đó, một tướng giấu tên của Philippines tiết lộ, 12 ngư dân trên của Trung Quốc có thể là gián điệp quân sự, thâm nhập vào bãi san hô để do thám chiếc tàu rà phá mìn của Mỹ bị mắc cạn ở đây vào tháng 1.

Bang giao Trung Quốc- Philippines cũng đã xấu đi kể từ sau khi Manila tố cáo Bắc Kinh chiếm bãi đá ngầm Scarborough vào năm ngoái. Để giải quyết tranh chấp liên quan đến bãi đá này, Philippines đã yêu cầu Liên hợp quốc can thiệp.

Bãi san hô Tubbataha trải rộng trên 97 000 hecta ở Biển Sulu và là một địa điểm rất được các tay thợ lặn thế giới chú ý nhờ có những bức tường san hô tuyệt đẹp. Tubbataha không nằm trong khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lấn chiếm Biển Đông.

Cũng tại đây hồi tháng 1/2013 tàu rà mìn của Hải quân Hoa Kỳ USS Guardian đã bị mắc cạn, làm hư hại san hô và Manila đang đòi Washington bồi thường thiệt hại 1,4 triệu USD.

 

Vũ Quý

Theo AFP


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 11:59 05/05/2013
Số lượt xem: 314
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến