Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tư liệu Y tế học đường >

Sơ cứu khi bị trầy xước giác mạc

Giác mạc rất dễ bị tổn thương
Giác mạc rất dễ bị tổn thương. Hình minh họa

Trong một số trường hợp xước giác mạc bị nhiễm trùng và gây ra loét giác mạc rất nghiêm trọng nếu không sơ cứu, cấp cứu kịp thời.

Giác mạc mỏng là phẩn dễ bị tổn thương nhất ở vùng mắt. Chỉ cần tiếp xúc với bụi, đất, cát thậm chí mép một tờ giấy có thể gây trầy xước hoặc rách giác mạc.

Giác mạc có thể bị xước ngay trong các hoạt động thường nhật hàng ngày. Ví dụ như chơi thể thao, sửa chữa trong nhà, đi đường hay vô tình quờ tay vào giác mạc. Đôi khi giác mạc cũng bị tổn thương do hóa chất, chất chống đông đến chất tẩy rửa dùng trong gia đình bắn vào mắt...

Vì giác mạc rất mỏng, nhạy cảm, nên khi bị xước, giác mạc có thể gây đau, xót khó chịu. Nếu giác mạc bị trầy xước, bạn có thể cảm thấy như có cát trong mắt, nước mắt chảy, nhìn mờ, tăng sự nhạy cảm hoặc đỏ quanh mắt.
 
Triệu chứng của xước giác mạc gồm: đau nhức nhiều ở mắt, sợ ánh sáng. Khám giác mạc có thể phát hiện dị vật. Nếu nghi ngờ có trầy xước giác mạc cần tra thuốc nhuộm huỳnh quang vô khuẩn vào túi kết mạc để phát hiện giác mạc bị xước nếu bắt màu lục thẫm hơn phần giác mạc xung quanh.

Trong trường hợp bị thương, cần đi khám kịp thời. Các bước có thể làm ngay sau khi bị xước giác mạc là:

Đầu tiên hãy lấy nước sạch hoặc nước muối sinh lý đổ đầy cốc hoặc một chiếc ly sạch, nhỏ. Đặt rìa mép cốc tì vào xương nền hốc mắt. Sau đó chớp chớp mắt nhiều lần vào nước để dị vật trôi ra theo làn nước.

 
Nếu bạn bị nạn ở nơi làm việc không có đẩy đủ nước muối thì để cho vòi nước ấm chảy qua mắt hoặc bắn nước vào mắt. Rửa mắt có thể làm trôi đi dị vật gây khó chịu.

 
Thực hiện chớp mắt nhiều lần trong làn nước và cả bên ngoài. Động tác này có thể loại bỏ những hạt bụi hoặc cát nhỏ.

 
Kéo mi mắt trên qua mi mắt dưới. Lông mi của mi mắt dưới có thể chải đi dị vật nằm ở bề mặt trong của mi mắt trên

Đừng cố lấy dị vật cắm vào nhãn cầu. Tránh tuyệt đối dụi mắt sau khi bị thương. Tránh đụng chạm hoặc ấn vào mắt có thể làm xước giác mạc nặng thêm.

 
Nếu sau khi sơ cứu mắt đã đỡ cộm, đau thì tra ngay thuốc mỡ dành cho mắt sau đó băng kín mắt lại. Mục đích của việc dùng kháng sinh mỡ để làm liền vết xước giác mạc, thuốc không bị trôi đi. Nếu bị xước nhẹ, chỉ băng một đêm, sáng hôm sau mắt đã dễ chịu hơn.

Tuy nhiên nếu tra thuốc mỡ, băng mắc lại sau 1-2 tiếng mà không thấy dịu hơn, mắt vẫn khó mở, đau xót, chảy nước mắt giàn giụa, sợ sáng, đau chói thì nên đến viện khám. Vì khi đó, thương tổn có thể không chỉ đơn giản là xước giác mạc mà còn có chấn thương sâu, nặng hơn.
 

 

AloBacsi.vn 
Theo Thu Na - Kiến thức

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 06:56 23/12/2012
Số lượt xem: 355
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến