Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Tư liệu tổng hợp > Khám phá thế giới >

Phát hiện hòn đá hiếm chứa 30.000 viên kim cương

Hòn đá có kích thước của một đồ trang sức và tập trung kim cương cao hơn bình thường gấp 1 triệu lần.

Phát hiện hòn đá hiếm chứa 30.000 viên kim cương
ảnh minh họa
 

Ngày 15/12, công ty khai thác mỏ Alrosa đã phát hiện một hòn đá hiếm chứa tới 30.000 viên kim cương bên trong tại mỏ kim cương Udachny ở Nga.

Hòn đá lạ màu đỏ và xanh lá cây, rộng 30mm bằng kích thước của một đồ trang sức và tập trung kim cương cao hơn bình thường gấp 1 triệu lần. Sau khi quét qua tia xquang, các nhà khoa học đã tìm ra những viên kim cương trong 1mm đá có hình bát giác.

Màu đỏ và màu xanh lá cây xuất phát từ tinh thể lớn hơn như garnet, olivin và pyroxen. Dữ liệu kiểm tra cũng cho thấy kim cương kết tinh từ chất lỏng thoát ra ở vỏ đại dương của Trái Đất và có thể chứa một loại đá có tỷ trọng nặng gọi là periodtite.

Tuy nhiên những viên kim cương trong hòn đá này lại quá nhỏ để có thể chế tác. Nó đã được tặng lại cho viện hàn lâm khoa học Nga nhằm phục vụ cho mục đích nghiên cứu. Phát hiện này sẽ cung cấp cho các nhà khoa học đầu mối quan trọng về lịch sử địa chất trái đất cũng như nguồn gốc các loại đá quý được đánh giá cao.
Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 08:55 28/06/2015
Số lượt xem: 222
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến