Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin giáo dục >

Phụ huynh nửa đêm đến trường nộp đơn cho con vào lớp 1

Tiếp tục “cuộc chiến” mua đơn cho con vào lớp 1 trường Thực nghiệm, sáng sớm nay (13/5), công an đã có mặt để đưa từng phụ huynh lọt qua cửa, tránh tình trạng chen lấn, đạp đổ cổng như hôm qua.

Vì đơn mất cả tình thương

Nếu như hôm qua (12/5), phụ huynh phải túc trực trắng đêm trước cổng trường PTCS Thực nghiệm (đường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) thì hôm nay, thời gian tập trung muộn hơn một chút. Rút kinh nghiệm từ hôm qua, dù có đến từ 12h đêm hay 3h sáng thì tới tận 6h nhà trường mới mở cổng, cho nên các bậc phụ huynh đến khoảng lúc 4-5h sáng, những người ung dung hơn thì khoảng 6h30.

Trước 5h, cổng trường có khoảng 200 người đứng ngồi ngổn ngang và trò chuyện râm ran. Chủ đề của buổi sáng nay không còn là nỗi niềm của việc tại sao phải trắng đêm đến đây xin cho con vào lớp 1 nữa, mà là “tấn bi kịch” đạp đổ cổng trường gây chấn động dư luận cả nước xảy ra vào hôm qua.

Từ 5h, các bậc phụ huynh đã ngồi kín mít trước cổng trường Thực nghiệm.
Một số ngồi rải rác bên kia đường cho thoáng đãng.

Một bậc phụ huynh chia sẻ: “Thực ra thì hôm qua không có nhiều bảo vệ như hôm nay, cánh cửa kéo chỉ có một bánh xe lăn nên không chịu nổi sức đẩy, mọi người lại quá nôn nóng nên mới dẫn tới việc làm đổ cổng trường”.

Trong khi đó, một bậc phụ huynh khác hồ hởi: “Bây giờ anh em chúng ta mặc đẹp, mặt mũi tươi tỉnh thế thôi, chứ chút nữa mở cổng thì tan tác hết. Trò chuyện rôm rả thân tình thế, nhưng vì đơn mất cả tình thương, rồi sẽ giẫm đạp lên nhau mà vào”.

Phụ huynh này còn lấy ví dụ: “Hôm qua lúc đầu có hai người trò chuyện thân mật, vui vẻ lắm, nhưng khi mọi người chen lấn nhau vào thì cả hai giằng, rồi xô nhau. Có một chị bị ngã ra đó, nhưng người ta cũng giẫm lên chân mà chạy vào, chẳng ai còn để ý đến ai nữa”.

 5h45, mọi ánh mắt đổ về cổng trường khi giáo viên ra thông báo sẽ có 5 người vào một lần lấy phiếu để mua đơn.

Tuy nhiên, hôm nay tình trạng đã không còn lộn xộn như buổi đầu tiên. Nhà trường đã nhờ sự hỗ trợ của lực lượng công an. Từ khoảng 5h30, có ít nhất 10 cán bộ giữ trật tự đứng ngay cổng để ngăn sự xô đẩy, đạp cổng như hôm qua, đồng thời nhắc nhở mọi người yên ổn, “ai cũng sẽ đến lượt”.

Đến khoảng 5h45, nhà trường quyết định mở cổng, lực lượng an ninh đã phải đứng chặn lối, chỉ đích danh từng người một và “bảo trợ” cho người đó lọt qua cửa, tránh tình trạng nhân lúc cửa mở dòng người ùn ùn xô nhau vào.  

Cổng chỉ hé mở đủ cho một người lọt qua.
Công an phải đỡ từng người một đồng thời ngăn những người khác chen lên.

Phải rất vất vả, lực lượng an ninh mới chống đỡ được sức đẩy ở cổng cũng như tình trạng chen lấn để lọt vào cửa. Và tới 7h, tình hình hoàn toàn yên ổn, những người được vào trong khá thoải mái, trong khi những ai chưa có ticket thì ra về để 9h quay lại mua tiếp.

“Tác chiến” để lọt vào vòng trong

Để giữ chỗ, điều đầu tiên các bậc phụ huynh làm là ngồi ngay trước cổng trường, lân lê lên sát được từng nào hay chừng ấy. Khi lực lượng công an đứng chốt ở cửa, vì sự nghiệp học hành của con cái, phụ huynh sẽ không ngần ngại chen lấn, năn nỉ để được lọt “top 5” người vào lấy phiếu.

"Cuộc chiến" vào lớp 1 còn căng thẳng hơn thi đại học.
Những người đã vào được bên trong để lấy phiếu, sau đó mới tiếp tục chờ đợi để được mua đơn.

Một điểm nữa khiến lượng người tập trung rất đông trước cổng trường là bởi một học sinh sẽ được khoảng 2-4 người nhà đến để mua đơn.  Các gia đình không chỉ có mẹ hoặc bố, mà thường là cả hai, ngoài ra còn có ông, bà, cô chú hoặc anh chị…. Mỗi người đứng một vị trí, để chỉ cần một người vào được là có thể an tâm, những người khác lúc đó chờ hoặc ra về.

Tại sao lại phải trắng đêm chờ mua đơn?

Một điều dễ nhận thấy là dù rất khổ, rất bi hài kịch nhưng các bậc phụ huynh vẫn giữ lập trường mong muốn cho con vào học tại trường Thực nghiệm. Bác Mạnh, người đến mua đơn cho cháu của mình chia sẻ: “Tôi chỉ mong rằng nhà nước nhân rộng mô hình học tập ở đây để chúng tôi đỡ vất vả. Mô hình đào tạo của trường rất tốt, ngày xưa con gái tôi từng học ở đây, và bây giờ đến lượt cháu”.

Trong khi đó, chị Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi không cho con mình học ở trường gần nhà. Tôi thấy mấy cháu bé hàng xóm đi học mà bị điểm thấp thì rất hay bị cô giáo mắng, tôi không thích con tôi phải chịu cảnh giáo dục như vậy. Ở trường Thực nghiệm này, tôi biết rằng các cô giáo có phương pháp giáo dục rất tốt, trẻ được thể hiện suy nghĩ, sự sáng tạo của mình. Chính vì thế nên hai hôm nay dù dậy từ 4h sáng và tới đây lúc 4h hơn để chờ đợi nhưng tôi vẫn chấp nhận”.

Ý kiến của chị Nga dường như cũng là tâm sự chung của các bậc phụ huynh. Với mong muốn con cái khởi đầu việc đến trường trong một nền giáo dục không quá đặt nặng vấn đề điểm số, con chữ, sự áp đặt…, các bậc phụ huynh đều mong rằng mô hình này sẽ được nhân rộng. Tuy nhiên, không cần thiết phải bán đơn chỉ trong một ngày như ở trường Thực nghiệm, mà có thể trong một tuần, hoặc tổ chức bán trực tuyến, để tránh tình trạng chờ đợi căng thẳng, chen lấn xô đẩy từ tờ mờ sáng.

Thủy Nguyên

Theo Infonet.vn

 

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 06:01 26/11/2012
Số lượt xem: 431
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến