Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tư liệu Y tế học đường >

Phòng tránh bệnh lây nhiễm ở trường học

 

 Cảm lạnh, viêm họng, cúm... là bệnh thường gặp ở trẻ và đặc biệt rất dễ lây nhiễm trong môi trường trường học. Đó chính là lý do mà các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo việc rửa tay là rất quan trọng và là “chiến lược phòng ngừa tốt nhất” các bệnh dễ lây trong nhà trường. 
 

Bệnh tay, chân và miệng 

Trẻ bị nhiễm virus gây ra loét miệng và mụn nước nhỏ trên bàn tay và bàn chân. Đây là bệnh không có điều trị đặc hiệu, nhưng thực hành vệ sinh tốt như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng có thể giữ cho trẻ an toàn. 

Cảm lạnh 

Cảm lạnh có thể tấn công ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Các triệu chứng bao gồm tắc nghẽn mũi, chảy nước mũi, nhức đầu, ho, đau họng và mệt mỏi. Thông thường, một đứa trẻ bị cảm lạnh sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm 2-3 ngày. Liều thuốc tốt nhất là uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều. 

Virus đường hô hấp 

Đây là bệnh rất dễ lây lan. Đặc biệt đáng lo ngại là virus hợp bào hô hấp (RSV) thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi gây ra các triệu chứng như khó thở, ho, sốt, nghẹt mũi, và thở khò khè. Bệnh phổ biến nhất từ cuối mùa thu đến đầu mùa xuân. 

Viêm họng 

Biểu hiện sốt, họng đau rát và tấy đỏ, sưng amidan. Vi khuẩn liên cầu gây bệnh di chuyển đến mũi và họng gây ho, hắt hơi và có thể lây lan từ người này sang người khác qua bắt tay. Vi khuẩn liên cầu đòi hỏi phải điều trị bằng kháng sinh và trẻ em thường hồi phục trong vòng một vài ngày sau khi mắc bệnh. Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra  sốt phát ban (bệnh ban đỏ), vùng phát ban thường xuất hiện trên cổ, ngực, nách, khuỷu tay, háng, và đùi. 

Cúm 

Các triệu chứng như sốt, ho, đau cổ họng, nhức đầu, chảy nước mũi, ớn lạnh, mệt mỏi, và có thể buồn nôn và nôn. Mùa cúm thường bắt đầu vào tháng10, đỉnh vào tháng Giêng, tháng 2 và tháng 3. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trẻ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm vaccine ngừa cúm. 

Chấy

Chấy là loại ký sinh trùng sống giữa các sợi tóc của con người, ăn máu từ da đầu. Bệnh thường phát sinh ở trẻ gái nhiều hơn trai. Vệ sinh cá nhân không thể phòng ngừa chấy. Chấy trưởng thành có kích thước của một hạt vừng, trứng tương tự như gàu vảy. Chấy rất dễ lây lan khi tiếp xúc gần và dùng chung mũ hoặc lược chải đầu. 

Vi khuẩn có thể tấn công trẻ bất cứ lúc nào chính vì vậy các bậc cha mẹ cần giữ cho trẻ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khuyến khích con nên ăn nhiều trái cây, rau xanh và cá để tăng cường khả năng miễn dịch và không nên cho trẻ ăn vặt hay uống nước ngọt.

 
 Anh Thơ

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 06:35 23/12/2012
Số lượt xem: 294
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến