Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin thế giới >

Philippines lên “kế hoạch khẩn cấp” bảo vệ đảo tranh chấp ở Biển Đông

(Dân trí) – Chính phủ Philippines đang gấp rút lên “kế hoạch khẩn cấp” bảo vệ các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông do Trung Quốc đang duy trì 18 tàu trong vùng lãnh hải của nước này.

Philippines lên “kế hoạch khẩn cấp” bảo vệ đảo tranh chấp ở Biển Đông

Sự hiện diện ồ ạt các tàu Trung Quốc ở Biển Đông là nguyên nhân khiến Philippines phải xây dựng các kế hoạch khẩn cấp bảo vệ vùng biển này.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Philippin, ông Vicente Agdamag, đã khẳng định thông tin trên ngày hôm qua trong bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề "Sức mạnh Không quân năm 2013" do Không quân Philippines tổ chức.

"Chúng tôi có các kế hoạch khẩn cấp cho điều đó và chúng tôi đã sẵn sàng", ông Vicente Agdamag xác nhận.

Vị sỹ quan Hải quân này cũng cho hay Philippines cần nâng cao năng lực "do thám, giám sát, vận tải, cơ động và phản ứng" để xây dựng "khả năng phòng thủ đáng tin cậy” cho việc bảo vệ các lợi ích biển và chiến lược của đất nước. Để làm được như vậy, lực lượng quân đội nước này cần được cấp thêm kinh phí.

“Chúng tôi đang đề xuất xem xét tăng đầu tư quốc phòng từ mức 0,5%  lên 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)", ông nói đồng thời không quên khẳng định là trong khi chờ đợi, Manila cần tăng cường quan hệ liên minh an ninh với Mỹ.

Cũng tại Hội nghị chuyên đề này, ông Agdamag cho biết hiện có khoảng 18 tàu Trung Quốc đang hiện diện trong vùng lãnh hải của Philippines.

"Sự hiện diện của 18 tàu hải giám Trung Quốc thể hiện rõ hành vi hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông, bao gồm cả việc đòi hỏi vùng đặc quyền nằm trong bãi cạn Scarborough", tờ PhilStar dẫn lời ông Agdamag nói.

Philippines khẳng định bãi cạn Scarborough thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này, nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền và gọi là Hoàng Nham.

Ông Agdamag đưa ra những phát biểu trên một ngày sau khi Tổng thống Benigno Aquino hối thúc các nước khác tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ của Philippines, đồng thời khẳng định sẽ không "chùn bước trước mọi thách thức".

Vũ Anh
Theo Kyodo

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 16:54 23/06/2013
Số lượt xem: 341
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến