Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin thế giới >

Phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai và những diễn biến chính trong vụ bê bối.

Bạc Hy Lai rút lại thú nhận nhận hối lộ

(Dân trí) - Cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai hôm nay 22/8 đã xuất hiện trước tòa án ở Tế Nam, Sơn Đông, đối mặt với cáo buộc nhận hối lộ, biển thủ và lạm dụng quyền lực. Theo thông tin mới nhất, ông đã rút lại thú nhận trước đó về nhận hối lộ.
 
Ông Bạc xuất hiện tại tòa.
Ông Bạc xuất hiện tại tòa.
 Theo AFP, ngay khi bắt đầu phiên tòa, ông Bạc Hy Lai đã yêu cầu được đối xử “công bằng”. Bức ảnh được đăng tải trên mạng cho thấy ông Bạc đứng trước vành móng ngựa, mặc áo sơ mi trắng mở cúc cổ, và hai tay bắt chéo phía trước.
 
“Tôi hi vọng quan tòa có thể điều hành vụ án một cách hợp lý và công bằng”, tòa án dẫn lời ông Bạc cho biết. Ngoài ra, tòa án cũng cho biết ông không có phản đối gì đối với các bằng chứng được đưa ra.

Ông Bạc bị buộc tội đã lạm dụng chức vụ khi làm bí thư thành ủy Trùng Khánh để thực hiện “một loạt hành động lạm dụng quyền lực”. Ông cũng bị cáo buộc “nhận hối lộ 21,8 triệu Tệ (3,6 triệu USD) trong thời gian làm thị trưởng thành phố cảng Đại Liên, tỉnh trưởng tỉnh Liêu Ninh và Bộ trưởng Thương mại” và “biển thủ 5 triệu Tệ công quỹ”. Bên công tố cho hay các khoản hối lộ này được nhận qua vợ ông bà Cốc Khai Lai và con trai họ Bạc Qua Qua.

Bên công tố đề xuất mức án phát thấp nhất theo luật là 10 năm tù vì tội nhận hơn 100.000 Tệ.

Trước đó, tòa án nhân dân cấp trung Tế Nam tỉnh Sơn Đông cho hay trên tiểu blog chính thức của cơ quan này: “Thẩm phán tuyên bố phiên tòa bắt đầu và đã gọi bị cáo Bạc Hy Lai tới tòa”. Trang blog này cũng cho biết thêm ông Bạc, 64 tuổi, được cảnh sát tòa án dẫn vào.

Thẩm phán Wang Xuguang được dẫn lời cho biết vụ án “đặc biệt phức tạp”.

Tòa án cũng cho biết phòng xửa án chật kín, với 5 người là người nhà của bị cáo, 2 viên phụ thẩm, 19 nhà báo và 84 người dân.

Theo Tân Hoa xã, từng là một trong những chính trị gia sáng giá nhất của Trung Quốc, ông Bạc đã bị tước mọi chức vụ và giờ đây phải đối mặt với cáo buộc nhận hối lộ, biển thủ và lạm dụng quyền lực.
 
Bên trong phòng xét xử ngày 22/8.
Bên trong phòng xét xử ngày 22/8.

Ông đã từng lãnh đạo thành phố Trùng Khánh rộng lớn ở tây nam Trung Quốc và là thành viên trong Bộ chính trị, cơ quan có 25 thành viên và là ứng viên sáng giá trong Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc. Nhưng ông đã bị “ngã ngựa” vào tháng 11/2011, khi doanh nhân Anh Neil Heywood được phát hiện chết trong phòng khách sạn. Vụ bê bối này đã khiến người đứng đầu cảnh sát Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân, người từng được xem là cánh tay phải của ông, bỏ trốn tới lãnh sự quán Mỹ và vợ ông, bà Cốc Khai Lai, bị kết án giết ông Neil Heywood.

Năm ngoái, bà Cốc đã bị kết án tử hình nhưng được hoãn thi hành án, và thông thường được hiểu là tù chung thân. Trong khi đó, cảnh sát trưởng Vương Lập Quân bị kết án 15 năm tù vì đã từng che đậy vụ việc.
 
Toàn cảnh phòng xét xử ông Bạc. 
Toàn cảnh phòng xét xử ông Bạc.

Rất nhiều cảnh sát trong đồng phục xanh đã chặn các tuyến đường phía trước và cửa bên cạnh của tòa án vào sớm ngày hôm nay. Hàng trăm người đi qua đã dừng lại theo dõi và một số đã chụp ảnh hiện trường bằng điện thoại di động, khi xe hơi, xe cứu thương thỉnh thoảng tiến vào trong tòa án.

Phiên tòa xét xử ông Bạc đã được trông đợi từ lâu và dự kiến sẽ diễn ra nhanh chóng. Theo các chuyên gia, chắc chắn ông sẽ bị tuyên có tội đối với những cáo buộc trên.

 An ninh được thắt chặt tại tòa án ở Tế Nam, nơi diễn ra phiên xét xử Bạc Hy Lai.
 An ninh được thắt chặt tại tòa án ở Tế Nam, nơi diễn ra phiên xét xử Bạc Hy Lai.
Chiếc xe được cho là chở ông Bạc Hy Lai tới tòa vào sớm ngày 22/8.

Chiếc xe được cho là chở ông Bạc Hy Lai tới tòa vào sớm ngày 22/8.

Chiếc xe được cho là chở ông Bạc Hy Lai tới tòa vào sớm ngày 22/8.
Cảnh sát phong tỏa tuyến đường dẫn vào tòa án, trong khi một nhóm người ủng hộ ông Bạc tụ tập bên ngoài khi phiên tòa diễn ra.
Một phụ nữ đọc bảng thông báo về phiên tòa xét xử ôg Bạc trên bảng tin của tòa án.

Một phụ nữ đọc bảng thông báo về phiên tòa xét xử ông Bạc trên bảng tin của tòa án.
Một phụ nữ đọc bảng thông báo về phiên tòa xét xử ôg Bạc trên bảng tin của tòa án.

Thông báo cho biết: "Vào 8h30 sáng ngày 22/8/2013 tại phòng xử án số 5 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử bị cáo Bạc Hy Lai vì tội nhận hối lộ, biển thủ và lạm dụng quyền lực".
Theo BBC, phiên tòa được chọn ở Tế Nam có lẽ là để cách xa trung tâm ủng hộ ông Bạc.

Theo BBC, phiên tòa được chọn ở Tế Nam có lẽ là để cách xa trung tâm ủng hộ ông Bạc.
  Vũ Quý   Theo AFP, BBC

Những diễn biến chính trong vụ bê bối rùm beng của Bạc Hy Lai
(Dân trí) - Phiên tòa xét xử cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai hôm nay 22/8 đã bắt đầu tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. Hãy nhìn lại những diễn chính trong vụ bê bối chính trị lớn nhất tại Trung Quốc trong nhiều thập niên qua. 

14/11/2011: Doanh nhân Anh Neil Heywood, người có quan hệ thân thiết với gia đình Bạc Hy Lai, bị phát hiện chết tại một phòng khách sạn ở thành phố Trùng Khánh. Giới chức Trung Quốc khi đó cho biết Heywood chết vì bị ngộ độc rượu và xác ông này được hỏa táng.

2/2/2012: Chính quyền thành phố Trùng Khánh thông báo rằng giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đã bị chuyển sang một công việc khác. Đây là một sự giáng chức và là xác nhận công khai đầu tiên rằng ông Vương đã mâu thuẫn với ông Bạc.

2/2/2012: Ông Vương chạy tới lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, gần Trùng Khánh. Nhiều người tin rằng ông này tới đó để xin tị nạn. Ông Vương đã ở qua đêm tại lãnh sự quán, khi đó bị bao vây bởi cảnh sát Trung Quốc.
 
Cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân.
Cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân.

7/2/2012: Ông Vương được thuyết phục rời lãnh sự quán Mỹ sau khi thị trưởng Trùng Khánh tới đây để nói chuyện với ông.

8/2/2012: Chính quyền Trùng Khánh thông báo rằng do bị quá tải công việc nên ông Vương bị căng thẳng và được nghỉ dưỡng bệnh. Trên thực tế, ông này đã bị điều tra và bị giam giữ.

4-14/3/2012: Ông Bạc Hy Lai tham dự kỳ họp quốc hội Trung Quốc thường niên tại Bắc Kinh. Tại một cuộc họp báo, ông Bạc đã bác bỏ các cáo buộc chống lại ông và gia đình.

14/3/2012: Tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã gián tiếp chỉ trích ông Bạc về cách xử lý vụ việc của ông Vương Lập Quân. Đó là bình luận đầu tiên từ một lãnh đạo Trung Quốc về vụ việc, cho thấy ông Bạc đang ở trong tình thế mong manh.

15/3/2012: Trung Quốc thông báo rằng ông Bạc Hy Lai đã bị cách chức bí thư Trùng Khánh. Giới chức xác nhận rằng việc cách chức này là do vụ việc của ông Vương Lập Quân. Ông Bạc không xuất hiện trước công chúng kể từ đó.

20/3/2012: Một đoạn băng ghi âm bị rò rỉ cho hấy ông Bạc và ông Quân đã bất đồng khi ông Quân nói với ông Bạc về một cuộc điều tra nhằm vào gia đình ông Bạc. Một tin đồn nói rằng ông Bạc có thể có liên quan tới cái chết của doanh nhân Anh Heywood.

26/3/2012: Chính phủ Anh xác nhận đã yêu cầu Trung Quốc điều tra lại cái chết của Heywood.

10/4/2012: Trung Quốc thông báo ông Bạc đã bị cách chức khỏi các vị trí trong đảng Cộng sản và vợ ông, bà Cốc Khai Lai, và một người giúp việc bị điều tra vì có liên quan tới cái chết của Heywood.

25/4/2012: Bạc Qua Qua, con trai ông Bạc, viết trong một lá thư gửi Đại học Harvard khẳng định rằng anh này không sống xa hoa và rằng việc du học của anh là nhờ học bổng và số tiền của mẹ kiếm được khi hành nghề luật sư.

26/4/2012: Tờ New York Times đưa tin rằng ông Bạc điều hành một mạng lưới nghe lén khắp Trùng Khánh và thậm chí các quan chức cấp dưới của ông này còn nghe lén cả một cuộc điện thoại liên quan tới Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

17/6/2012: Campuchia bắt giữ kiến trúc sư người Pháp Patrick Devillers, người có quan hệ với vợ chồng Bạc Hy Lai, theo yêu cầu của giới chức Trung Quốc.

18/6/2012: Tân bí thư Trùng Khánh Trương Đức Giang, người kế nhiệm ông Bạc, nói rằng vụ bê bối của người tiền nhiệm đã làm tổn hại nghiêm trọng tới đất nước và đảng Cộng sản Trung Quốc.

17/7/2012: Patrick Devillers tình nguyện bay tới Bắc Kinh để làm chứng trong vụ bê bối chính trị của ông Bạc.
 
Bà Cốc tị tuyên án tử hình treo vì sát hại doanh nhân Anh Heywood (trái).
Bà Cốc tị tuyên án tử hình treo vì sát hại doanh nhân Anh Heywood (trái).

26/7/2012: Bà Cốc và trợ lý Trương Hiểu Quân bị truy tố về tội "cố ý giết người".

3/8/2012: Các luật sư thông báo rằng bà Cốc sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 9/8 tại thành phố Hợp Phì về tội sát hại doanh nhân Anh Heywood.

9/9/2012: Phiên tòa xét xử bà Cốc và trợ lý Trương diễn ra tại Hợp Phì.

20/8/2012: Bà Cốc bị tuyên phạt án tử hình nhưng được hoãn thi hành án vì tội sát hại Heywood. Trợ lý Trương bị tuyên phạt 9 năm tù.

5/9/2012: Ông Vương Lập Quân bị truy tố về tội đào tẩu, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ.

17-18/9/2012: Phiên tòa xét xử ông Vương diễn ra bí mật ở thành phố Thành Đô.

24/9/2012: Ông Quân bị tuyên phạt 15 năm tù giam, một bản án nhẹ hơn so với dự đoán trước đó vì ông hợp tác tốt trong cuộc điều tra của cảnh sát.

28/9/2012: Ông Bạc bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và sẽ đối mặt với luật pháp, theo hãng tin Xinhua.
 
Ông Bạc bị truy tố về tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.
Ông Bạc bị truy tố về tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.
 
26/10/2012: Ông Bạc bị bãi miễn khỏi quốc hội, đồng nghĩa với việc ông không được hưởng quyền miễn tố.

25/7/2013: Ông Bạc bị truy tố về tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

12/8/2013: Trong một tuyên bố gửi tờ Wall Street Journal, người mẹ của cố doanh nhân Anh Heywood, bà Ann, kêu gọi giới chức Trung Quốc trợ giúp gia đình con trai bà.

18/8/2013: Trung Quốc thông báo rằng phiên tòa xét xử ông Bạc sẽ bắt đầu vào ngày 22/8 tại tòa án nhân dân ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông.

An Bình
Theo AFP, BBC


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 12:54 22/08/2013
Số lượt xem: 507
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến