Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin thế giới >

Núi lửa Sakurajima ở miền Nam Nhật Bản phun trào

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết núi lửa Sakurajima ở miền Nam Nhật Bản đã phun trào chiều 18/8 làm tung một lượng tro bụi cao tới 5.000m lên bầu trời.

Núi lửa Sakurajima ở miền Nam Nhật Bản phun trào
Núi lửa Sakurajima bên cạnh thành phố Kagoshima phun tro bụi. (Nguồn: AP)

Ngọn núi lửa cao 1.117m gần thành phố Kagoshima này đã phun trào lúc 4 giờ 31 phút chiều, thổi bay một lượng lớn đất đá văng xa tới 1.800m trong khi dòng dung nham dài 1km.

Rất nhiều tro bụi rơi xuống thành phố Kagoshima khiến các công ty đường sắt phải tạm ngừng hoạt động để dọn tro bụi này khỏi đường ray. Hiện chưa có thông tin nào về thương vong.

Cột tro bụi này được cho là cao nhất từ miệng vực Showa của núi lửa này kể từ khi ngọn núi lửa hoạt động trở lại vào tháng 6/2006 thời điểm cơ quan này bắt đầu thu thập dữ liệu từ miệng núi lửa và tương đương với cột tro từ miệng Minamidake vào tháng 10/2000.

Vụ phun trào này là lần thứ 500 của núi lửa trong năm 2013. Cơ quan khí tượng Nhật Bản không thấy có dấu hiệu của đợt phun trào lớn hơn trong tương lai nhưng các đợt phun trào cùng mức độ có thể sẽ còn tái diễn.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 21:44 20/08/2013
Số lượt xem: 460
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến