Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin thế giới >

Ngoại trưởng Việt Nam – Philippines bàn về Biển Đông

(ĐVO)- Philippines và Việt Nam sẽ hội đàm về hợp tác an ninh và hàng hải tại Manila trong lúc cẳng thẳng với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đang leo thang.
 
Theo thông báo của Bộ ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert F. Del Rosario sẽ đồng chủ trì Kỳ họp lần 7 Ủy ban Hợp tác Song phương Việt Nam – Philippines tại Manila, từ ngày 31/7 – 1/8.
 
Trong cuộc họp báo ngày 29/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết hai bên sẽ thảo luận các vấn đề, trong đó có sáng kiến hợp tác về quốc phòng và an ninh, hợp tác hàng hải, đầu tư, thương mại và nông nghiệp.
 
Cả hai quốc gia hiện cùng đang có chung mối quan tâm về những "tuyên bố chủ quyền sai trái của Trung Quốc" trên Biển Đông, vùng biển giàu tài nguyên và là tuyến đường hàng hải quan trọng của thế giới.
 
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Philippines Albert F. del Rosario kí biên bản nhất trí sau cuộc họp của Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Philippines lần thứ 6 diễn ra vào ngày 8/10/2011 tại Hà Nội.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Philippines Albert F. del Rosario kí biên bản nhất trí sau cuộc họp của Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam – Philippines lần thứ 6 diễn ra vào ngày 8/10/2011 tại Hà Nội.
 
Manila cáo buộc Trung Quốc xâm nhập và phá hoại các hoạt động thăm dò dầu khí trong lãnh hải Philippines. Trong khi đó, Việt Nam cũng từng lên tiếng phản đối sau khi tàu Trung Quốc quấy rối tàu khảo sát của Việt Nam.
 
Trung Quốc vẫn ngang ngược tuyên bố “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, thậm chí cả những vùng biển sát đất liền của các nước Đông Nam Á trong vùng biển này.
 
Philippines đã đệ đơn lên Tòa án quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc để yêu cầu Trung Quốc giải thích những cơ sở cho "tuyên bố chủ quyền" của Trung Quốc trên Biển Đông với mong muốn Tòa án sẽ ra phán quyết rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là trái phép và không có hiệu lực.
 
Ông Hernandez cho biết cuộc họp sắp tới cũng sẽ xem xét xây dựng Kế hoạch hành động Philippines – Việt Nam, khung hành động với các sáng kiến mà hai nước cần thực thi trong giai đoạn 2011 – 2016.
 
Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Philippines là cơ chế hợp tác giữa bộ ngoại giao hai nước nhằm thảo luận các vấn đề song phương và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Cuộc họp trước đó diễn ra tại Việt Nam vào năm 2011.
 
Hiện tại, trong các quốc gia Đông Nam Á có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, Philippines là quốc gia có thái độ quyết liệt nhất. Hồi giữa tháng 7, Philippines đã chính thức kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.
 
Tháng 9 tới, các quốc gia Đông Nam Á sẽ có cuộc hội đàm với Trung Quốc thảo luận về bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Đây được cho là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực của ASEAN nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề tranh chấp và ổn định tại vùng biển này.
 
Đỗ Minh (Tổng hợp Mofa/GMA News)

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 13:08 30/07/2013
Số lượt xem: 505
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến