Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin thế giới >

Hàn-Triều bắt đầu đàm phán về đoàn tụ gia đình ly tán

Theo Tân Hoa xã, Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 23/8 đã bắt đầu cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên của Hội Chữ Thập Đỏ hai miền về vấn đề tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, đoàn đại biểu mỗi bên gồm 3 thành viên bắt đầu đối thoại vào lúc 10h sáng (giờ địa phương) như kế hoạch tại Nhà Hòa bình thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm, phía bên Hàn Quốc kiểm soát.

Các gia đình Hàn Quốc-Triều Tiên trong 1 đợt đoàn tụ (ảnh: WashingtonPost)

Các quan chức Hội Chữ Thập đỏ hai bên sẽ thảo luận về thời gian, địa điểm tổ chức và thành phần tham gia cuộc đoàn tụ gia đình lần này, dự kiến sẽ được tổ chức tại núi Kumgang (theo yêu cầu của phía Triều Tiên.

Tuy nhiên, căn cứ vào thời gian cần thiết để chuẩn bị cho sự kiện, hiện vẫn có những nghi ngại về khả năng tổ chức cuộc đoàn tụ vào dịp lễ Chuseok (rằm Trung thu) ngày 19/9 tới đây. Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bày tỏ hy vọng cuộc đoàn tụ sẽ diễn ra đúng vào một trong những dịp nghỉ lễ quan trọng nhất của Hàn Quốc này.

Trả lời phỏng vấn trước khi tới địa điểm diễn ra đối thoại, trưởng đoàn chuyên viên phía Hàn Quốc Lee Duk-haeng khẳng định đoàn tụ các gia đình ly tán là một vấn đề nhân đạo cần được chính phủ ưu tiên giải quyết nhất.

Hàn Quốc và Triều Tiên lần đầu tiên tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán vào năm 2000 và từ đó đến nay đã tổ chức 18 cuộc đoàn tụ tương tự cho 20.000 người chưa được gặp thân nhân kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên do quan hệ căng thẳng giữa hai miền, chưa có cuộc đoàn tụ nào được tổ chức kể từ năm 2010./.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 06:47 24/08/2013
Số lượt xem: 480
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến