Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin giáo dục >

Đuổi học sinh khỏi phòng thi vì… mảnh giấy loại

Chỉ vì chậm nhặt mảnh giấy loại trên bàn giáo viên, một học sinh đã bị thầy giáo coi thi đuổi khỏi phòng bằng “lời lẽ chợ búa”. Sự việc khiến dư luận bức xúc vừa xảy ra tại Trường THPT Trần Quang Khải (xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk).

Trường THPT Trần Quang Khải (xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk)- nơi xảy ra sự việc.
Trường THPT Trần Quang Khải (xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk)- nơi xảy ra sự việc.
 

“Mày không ký thì biến”!

Theo tường trình của em Trần Văn Nam (lớp 10A1, Trường THPT Trần Quang Khải) cùng gia đình: Ngày 24/4, Nam dự kỳ thi kết thúc học kỳ II, thi môn thứ hai là Sinh học. Em được bố trí thi ở phòng số 7 (C104) cùng 23 bạn khác xếp theo vần. Giáo viên coi thi là thầy Nguyễn Minh Hải (dạy bộ môn Tin học). Theo hiệu lệnh trống, sau khi vào phòng, tất cả học sinh ổn định chỗ ngồi thì thầy Hải vào yêu cầu cả học sinh có mặt tại phòng thi làm vệ sinh phòng trước giờ thi, nhặt những mảnh giấy loại dưới bàn, quanh chân mình bỏ vào sọt rác. Nam và các bạn cùng thực hiện theo, sau khi vệ sinh phòng xong, Nam về chỗ ngồi ổn định để chuẩn bị nhận đề thi. Lúc này, tại khu vực bàn giáo viên còn một mảnh giấy loại, thầy Hải chỉ định Nam lên nhặt. Do ngồi xa bàn giáo viên, Nam trả lời: “Em đã làm vệ sinh rồi, mảnh giấy không thuộc bàn em”. Thầy Hải nói lại: “Em không nhặt, tôi không phát đề”. Nam lên nhặt mảnh giấy bỏ vào thùng rác và về chỗ ngồi tiếp tục chờ nhận đề thi.

Hiệu lệnh trống phát đề, thầy Hải tiến hành phát đề thi cho học sinh trong phòng thi số 7, riêng Nam không được phát đề. Trống báo đến giờ làm bài, Nam chờ mãi nhưng thầy Hải vẫn không phát đề cho mình. Thay vào đó, thầy Hải cầm bản danh sách học sinh dự thi đi các bàn yêu học sinh ký vào. Đến lượt Nam, em trả lời: “Em có được phát đề đâu mà ký”! Thầy Hải quát lại: “Mày không ký thì biến”! Bị đuổi, Nam ra khỏi phòng thi, khóc gọi điện về gia đình. Nhận được tin của con, ông Trần Văn Hồng tức tốc chạy xe hơn 10km đến trường gặp con. Ông Hồng sau đó tìm gặp thầy Hải để hỏi nguyên do.  Thấy ồn ào tại khu vực phòng thi số 7, ban giám hiệu trường đã xuống yêu cầu ông Hồng ra khỏi trường, đồng thời mời em Nam và thầy Hải lên phòng hiệu bộ viết bản tường trình. Em Nam không được tiếp tục thi môn Sinh học.

Theo ông Hồng, sau khi xảy ra sự việc, Nam rất buồn và định bỏ thi các môn còn lại, gia đình đã phải động viên rất nhiều, Nam mới tiếp tục dự thi các môn còn lại.

“Nếu con tôi vi phạm quy chế thi cử, trường cứ xử lý theo quy định. Đằng này con tôi không vi phạm gì mà bị đuổi, thật hết sức vô lý. Đây là kỳ thi kết thúc học kỳ hết sức quan trọng, liên quan đến kết quả tổng kết, lên lớp của con tôi. Thầy giáo làm vậy khác nào muốn con tôi bị lưu ban. Nếu cháu có nghịch ngợm, cũng phải từ từ tìm cách giáo dục chứ không thể đuổi thi như thế. Không những vậy, thầy Hải còn dùng “lời lẽ chợ búa”, xưng “mày-tao” với học sinh, không chuẩn mực của một giáo viên” - ông Hồng bức xúc.

Nhà trường: Sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng với thầy Hải

Nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh, ngày 26/4, PV đã về liên hệ làm việc với lãnh đạo Trường THPT Trần Quang Khải để tìm hiểu thực hư. Tuy nhiên trường đã từ chối làm việc với lý do thầy hiệu trưởng đi vắng, trường đang bận thi. Ngày 28/4, PV tiếp tục quay lại trường, tiếp xúc với với chúng tôi, ông Lê Văn Hào - hiệu trưởng nhà trường xác nhận có sự việc trên và cho biết sau khi xảy ra sự việc, ban giám hiệu đã mời em Nam, thầy Hải lên viết bản tường trình sự việc.

Tại bản tường trình của mình, thầy Hải thừa nhận có việc chậm phát đề thi cho em Nam và lý giải, việc chậm phát đề là để “giáo dục ý thức vệ sinh” đối với học sinh này. Thầy Hải cho rằng, em Nam tự ý bỏ thi và thầy không dùng lời lẽ” chợ búa” để đuổi học sinh.

Khi PV đề cập vấn đề, tại sao sau khi xảy ra sự việc, trường không tiếp tục cho em Nam thi, hiệu trưởng Hào giải thích: Sau khi xảy ra sự việc, thấy tâm lý em Nam không ổn định, việc thi cử sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời sợ ảnh hưởng đến 23 học sinh còn lại nên nhà trường quyết định cho em Nam nghỉ thi môn Sinh học. Và nhà trường đã có kế hoạch bố trí em Nam thi lại môn Sinh học sau khi kết thúc nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Về sai phạm của thầy Hải, thầy hiệu trưởng Hào cho biết, nhà trường vẫn đang xác minh, khi mọi việc rõ ràng sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng với cá nhân thầy Hải. Trước đó, ngay khi xảy ra sự việc, bam giám hiệu trường đã không bố trí thầy Hải coi thi những ngày còn lại.

Chúng tôi đặt vấn đề, vậy nhà trường đã yêu cầu các em tại phòng thi số 7 viết bản tường trình hay chưa, đồng thời ngỏ ý muốn được tiếp cận các bản tường trình này, thầy Hào cho biết, chưa yêu cầu học sinh viết bản tường trình, vì sợ ảnh hưởng đến tâm lý thi cử của các em. Tuy nhiên, theo điều tra của PV, một ngày sau khi xảy ra việc, hết giờ thi ngày thứ 6 (25/4), ban giám hiệu nhà trường đã cho em Nam về trước, yêu cầu 23 em học sinh còn lại viết bản tường trình về sự việc.

Qua tiếp xúc thực tế với gần 10 học sinh tham gia thi tại phòng số 7, các em đều khẳng định đã viết bản tường trình. Khi được hỏi, có hay không việc thầy Hải không phát đề thi cho em Nam và đuổi học sinh Nam bằng câu “Mày không ký thì biến”, các nhân chứng tại phòng thi số 7 đều khẳng định là có, và cho biết đã viết bản tường trình đúng sự thật gửi ban giám hiệu.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 09:51 05/05/2014
Số lượt xem: 506
Số lượt thích: 1 người (Thái Doãn Tiến)
 
Gửi ý kiến