Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin thế giới >

Động đất 6,6 độ richter tại Trung Quốc

Một trận động đất mạnh cường độ 6,6 độ richter đã xảy ra vào lúc 7 giờ 45 phút sáng 22/7 (theo giờ địa phương) tại tỉnh Cam Túc, miền tây Trung Quốc.

Học sinh tại một trường ở tỉnh Cam Túc bỏ chạy ra ngoài sau các đợt rung lắc (Ảnh: Chinadaily)

Theo CCTV, tính đến 10h45 phút (giờ địa phương), thống kê cho biết đã có 11 người chết và 81 người bị thương.

Các nhà chức trách nhận định, con số thương vong do trận động đất gây ra sẽ còn tiếp tục tăng.

Theo Tân Hoa Xã, động đất xảy ra tại thành phố Định Tây với tâm chấn nằm sâu 6 km dưới lòng đất. Động đất gây ra rung lắc mạnh, nhiều người dân từ các tòa nhà cao tầng đã xuống đường vì hoảng sợ.

Sau khi xảy ra động đất, chính quyền tỉnh Cam Túc đã khởi động phương án ứng phó khẩn cấp, đồng thời điều động hơn 300 nhân viên cứu hộ đến hiện trường để triển khai công tác cứu hộ./.

Theo Tân Hoa xã, ít nhất 75 người đã thiệt mạng và trên 600 người bị thương do động đất kép xảy ra sáng 22/7 tại tỉnh Cam Túc, miền Tây Trung Quốc.

Ảnh chụp bằng điện thoại di động các lực lượng chức năng đang tìm kiếm người trong đống đổ nát sau trận động đất kép ở thị trấn Meichuan, quận Minxian ngày 22/7

Theo cơ quan khảo sát địa chấn Hoa Kỳ (USGS), trận động đất đầu tiên mạnh 6,6 độ richter xảy ra lúc 7h45 (giờ địa phương) tại quận Minxian và quận Zhangxian.

Một trận động đất khác có cường độ 5,6 độ richter cũng xảy ra tại khu vực trên lúc 9h12 (giờ địa phương).

Những người dân địa phương cho biết, họ cảm nhận được sự rung lắc mạnh của nhà cửa và cây cối do trận động đất kéo dài khoảng 1 phút gây ra.

Trong khi đó các khu vực lân cận cho biết, họ cũng cảm nhận được sự rung lắc của trận động đất.

Hình ảnh đồ họa mô tả vị trí của trận động đất (nguồn: Tân Hoa xã)

Trận động đất đã cắt đứt hệ thống thông tin liên lạc của 13 thị trấn của quận Zhangxian và làm sập nhiều ngôi nhà.

Sau trận động đất, chính quyền tỉnh Cam Túc đã cử các binh sĩ, cảnh sát và hơn 300 dân quân địa phương đến khu vực động đất tham gia công tác cứu hộ.

Tỉnh Cam Túc cũng gửi 500 lều bạt và 2.000 chăn mền tới khu vực bị hứng chịu hậu quả của trận động đất

Các nhà chức trách địa phương cho biết, con số thương vong có thể còn tăng thêm.

Miền Tây Trung Quốc là khu vực thường xảy ra động đất. Trận động đất tồi tệ nhất gần đây xảy ra tại Tứ Xuyên vào ngày 12/5/2008 đã khiến khoảng 70.000 người thiệt mạng và hơn 4,8 triệu người bị mất nhà ở./.  

Trận động đất mạnh 6,6 độ richter xảy ra ngày 22/7 tại tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc và các dư chấn sau đó đã làm ít nhất 89 người thiệt mạng và gây thiệt hại nghiêm trọng tỉnh miền núi này, trong khi hoạt động cứu trợ gặp nhiều khó khăn. 
Chính quyền Trung Quốc đã nâng mức ứng phó tình trạng khẩn cấp từ mức 4 lên mức 3.

Theo số liệu thống kê mới nhất, động đất đã làm 89 người thiệt mạng, gần 600 người bị thương và 14 người mất tích. 

Lực lương cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát do động đất (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo Văn phòng địa chất tỉnh Cam Túc, hơn 21.000 tòa nhà bị hư hại nặng do động đất và hơn 1.200 ngôi nhà bị sập. Cơ quan khí tượng đã ghi nhận được ít nhất 371 cơn dư chấn. 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh huy động mọi nguồn lực cho công tác cứu hộ. 
Theo dự báo của Cơ quan khí tượng Trung Quốc, thời tiết xấu, với lượng mưa lớn có thể gây ảnh hưởng tới công tác cứu hộ tại khu vực miền núi này. 
Gần 3.000 lính cứu hỏa, cảnh sát, quân đội và chuyên gia y tế, cùng 2 máy bay trực thăng đã được cử tới khu vực. Chính phủ Trung Quốc cũng đã gửi tới tỉnh Cam Túc 10.000 lều bạt, 30.000 tấm chăn, 500 giường gấp và 10.000 túi ngủ nhằm hỗ trợ người gặp nạn.  

Trận động đất xảy ra  lúc 7h45' sáng 22/7, với tâm chấn ở độ sâu 9,8 km đã làm rung chuyển khu vực giáp ranh giữa huyện Dân (Minxian) và huyện Chương (Zhangxian) thuộc tỉnh Cam Túc. 

Các tỉnh phía Tây Trung Quốc là khu vực thường xuyên hứng chịu động đất. Trận động đất mạnh 6,6 độ richter hồi tháng 4 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của 200 người tại tỉnh Tứ Xuyên. 
Cũng tại khu vực này, trận động đất hồi năm 2008 đã làm 90.000 người chết và mất tích. Riêng tỉnh Cam Túc hồi năm 1920, cũng hứng chịu một trận động đất lịch sử mạnh 8,5 độ richter làm hơn 230.000 người chết./.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 14:44 23/07/2013
Số lượt xem: 355
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến