Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin trong nước >

Cuộc sống 'màn trời chiếu đất' sau siêu bão

Bốn giờ càn quét tại tâm bão Quảng Bình, siêu bão Wutip đã cuốn phăng hàng ngàn nhà dân, khiến nhiều người lâm cảnh trắng tay và đang phải sống dưới cảnh "màn trời chiếu đất".
Cơn bão Wutip đổ bộ vào đất liền phá tan nhiều ngôi nhà, hoa màu,… của người dân miền Trung từ chiều 30/9. Ở tâm bão Quảng Bình, sau hơn 4 giờ càn quét, bão đã gây thiệt hại hơn 8.000 tỷ đồng, 5 người chết, 345 ngôi nhà bị đổ sập, hơn 2.000 nhà dân, trường học, công trình công cộng bị tốc mái hoàn toàn.

Vài ngày sau khi siêu bão tràn qua, nhà cửa các gia đình ở vùng tâm bão vẫn ngổn ngang trong đống đổ nát. Cây cối hoa màu bị hư hại khiến nhiều gia đình lâm cảnh tay trắng và không biết bắt đầu cuộc sống lại từ đâu. Các tốp đàn ông gọi nhau phụ giúp lợp lại mái nhà tạm che mưa, nắng.

bb1-4103-1380878832.jpg

Nhiều gia đình ở Quảng Bình đang sống trong cảnh tan hoang. Ảnh: Lê Hoàng

Gia đình anh Nguyễn Sỹ Sâm, chị Trịnh Thị Hảo (trú thôn Tú Loan, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch) là một trong những hộ dân thiệt hại nặng nhất xã trong cơn bão vừa qua. Xắn quần áo cùng hai đứa con nhỏ dọn dẹp đồ đạc trong căn nhà tan hoang, chị Hảo kể, khi mưa bão ập đến, chị chỉ kịp ôm vội đứa nhỏ lao vào gầm bếp ẩn nấp. Trong khi đó mái nhà rung bần bật rồi bị gió bão cuốn phăng.

"Bão tan, tôi ôm con ngồi khóc giữa màn đêm. Tay trắng rồi, lúa gạo ướt hết, đàn gà, vịt mấy trăm con là kế sinh nhai duy nhất của gia đình đã dạt theo gió bão bay đi mất tiêu, giờ chẳng biết bám víu vào đâu. Lũ trẻ cũng chưa thể trở lại trường vì sách vở đã hư nát hết", người mẹ trẻ ngậm ngùi khóc.

Cùng hoàn cảnh, bà Võ Thị Định (xã Quảng Xuân) cho biết, đi sơ tán về đã "chết lặng" khi thấy căn nhà bị tốc sạch mái, đồ đạc cũng bị gió "khiêng" hết ra đồng. Dù tuyệt vọng nhưng bà định vẫn phải vay tiền bà con làng xóm để đi mua ngói lợp lại nhà cho người con trai tật nguyền và đứa cháu nội mới sinh có chỗ trú mưa nắng.

Ông Phạm Văn Lương, Trưởng thôn Thanh Lương (xã Quảng Xuân) cho biết, thôn có hơn 370 hộ dân thì tất cả đều bị thiệt hại. Đời sống nhân dân đang rất bi đát, gạo thóc ướt hết, mỳ tôm dự trữ thì chưa mua được. "Người dân vẫn phải tự lực cánh sinh gượng dậy sau bão, nhà ai cũng khó khăn, giờ càng lâm cảnh ngặt nghèo", ông Lương nói.

bb4-4308-1380878833.jpg

Chị Phường bật khóc khi cơn bão đi qua đã nhấn chìm hồ nuôi cá, tốc mái toàn bộ căn nhà. Ảnh:Nguyễn Đông

Giang đôi bàn tay giữa chuồng lợn chỉ trơ lại bốn bức tường, chị Võ Thị Phường (33 tuổi, thôn Phường Hà, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch) nói trong nước mắt: “Hai vợ chồng gom góp gần 100 triệu đồng để nuôi lợn, thả cá. Bão về hồ nuôi ngập mất trắng. Mái nhà đều bị cuốn bay. Hàng xóm đều chung cảnh hoang tàn, biết vay mượn ai”.

Vẫn vẻ mặt thất thần, chị kể ngay khi nghe tin bão, hai vợ chồng đã chằng chéo lại nhà cửa. Những con gió thổi liên hồi, xóm làng chìm trong mưa xám xịt, rồi từng mái tôn bị bão nhấc bổng lên không trung, ném xuống đất, hai vợ chồng chị bế con nhỏ chạy thoát ra ngoài trong đói và rét. “May mắn sao cả nhà không bị mái tôn đè. Từ nhỏ đã thường sống chung với bão, nhưng tôi chưa từng thấy trận bão nào khủng khiếp đến thế”, chị nói.

Những ngày sau bão, căn bếp của gia đình chị Phường được làm tạm bợ giữa đống đổ nát. Trời tạnh ráo thì không sao, nhưng khi trời mưa, nổi gió thì nhiều hôm phải ăn cơm sống. Căn nhà không còn đủ chỗ cho bốn người ngủ qua đêm, chị phải đưa hai con đi ngủ tạm nhà người quen, còn chồng lựa chỗ khô ráo ngủ tạm để trông coi chút tài sản còn sót lại.   

Ngồi bần thần bên khu đầm nuôi thủy sản của gia đình, ông Mai Văn Huy (thôn Thanh Lương, xã Quảng Xuân) xót xa: "Nửa ha cá nuôi thả sắp đến ngày thu hoạch đã theo dòng nước lũ tràn bờ đi hết không sót một con. Bầy vịt mấy trăm con chuẩn bị xuất bán cũng chỉ còn lại vài mống. Bao vốn liếng tích cóp mấy chục năm bỗng chốc bị cuốn theo mây gió. Mất sạch rồi...", Theo lão nông, trở về sau ngày trốn bão, vợ ông vì tiếc của, phần vì hoang mang đã nằm ốm liệt giường.

baoqb1-7474-1380878833.jpg

Người dân lợp lại mái nhà sau siêu bão. Ảnh: Nguyễn Đông

Tuyến đường QL 1A đã thông trở lại sau khi người dân và chính quyền nỗ lực cưa cắt những cành cây lớn đổ vắt ngang qua. Nhưng nhiều nơi ở Quảng Bình vẫn chưa có điện, nước sạch. Nhiều căn nhà đổ sập vẫn vắng bóng người. 

Nguyễn Đông - Lê Hoàng


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 21:11 04/10/2013
Số lượt xem: 467
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến