Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin trong nước >

Chính thức áp dụng thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Trước đó, Tuấn cùng với đồng phạm là Nguyễn Hải Hoàn đã làm quen với chị Nguyệt, biết nạn nhân có nhiều tiền nên Tuấn và Hoàn bàn nhau cướp. Theo đó, chúng đem theo dao, dây rồi mời nạn nhân đi uống nước. Trên đường đi, hai đối tượng đã đã dùng dao đe dọa,  trói tay, lục soát lấy điện thoại cùng 400.000 đồng trong ví của nạn nhân.

Được một lúc, chị Nguyệt xin cởi dây trói đi vệ sinh, đối tượng Hoàn bất ngờ từ phía sau dùng dao đâm liên tiếp vào lưng. Tuấn giúp sức bằng cách lao vào bịt miệng nạn nhân cho Hoàn dùng dao sát hại. Chúng vứt xác cô gái xuống chuôm nước gần đó. Hai đối tượng trên đã lần lượt bị bắt giữ. Nguyễn Hải Hoàn đã tự sát. Nguyễn Anh Tuấn bị tuyên án tử hình, bị Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm.

Theo đúng kế hoạch, sáng 6/8, bị án Nguyễn Anh Tuấn đã được đưa vào nơi thi hành án tử hình thực hiện đầy đủ các thủ tục và được tiêm đầy đủ 3 mũi thuốc theo quy định. Sau khi việc thi hành án được thực hiện xong, xác tử tù Nguyễn Anh Tuấn được giao lại cho gia đình mai táng.

Được biết, việc chuẩn bị thi hành án tử hình theo hình thức tiêm thuốc độc đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ cơ sở vật chất; thuốc theo quy định; cán bộ thi hành án… Theo Nghị định 82/2011/NĐ-CP quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc thì cả nước sẽ xây dựng 8 nhà thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an đã triển khai thực hiện xây dựng 5 nhà Thi hành án tử hình đầu tiên trên cả nước tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Đắk Lắk và Sơn La. 3 nhà còn lại do Bộ Quốc phòng xây dựng tại 3 vùng miền.

Theo quy định tại Điều 59 Luật Thi hành án hình sự, trước khi thi hành án, Hội đồng thi hành án tử hình phải kiểm tra danh chỉ bản, hồ sơ lý lịch của người chấp hành án tử hình. Sau khi đối chiếu đầy đủ các yêu cầu pháp lý, phạm nhân tại các địa phương sẽ được chuyển tới các nhà thi hành án tử hình gần nhất để tiêm thuốc độc theo đúng quy định, trình tự.

Phòng Thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc tại Trại Tạm giam Công an TP Hà Nội.

Do khó khăn trong việc tìm nguồn nhập khẩu thuốc, ngày 13/5/2013, Chính phủ đã có Nghị định 47/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số  82/2011/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 27/6/2013 quy định thuốc sử dụng cho thi hành án tử hình gồm thuốc làm mất trí giác, thuốc làm tê liệt hệ vận động và thuốc làm ngừng hoạt động của tim. 3 loại thuốc trên do Bộ Y tế cấp có trách nhiệm bảo đảm nguồn cung ứng thuốc để sử dụng cho thi hành án tử hình theo kế hoạch dự trù thuốc hàng năm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; hướng dẫn bảo quản, sử dụng các loại thuốc sử dụng cho thi hành án tử hình; chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng ban hành danh mục, liều lượng thuốc để sử dụng cho thi hành án tử hình.

Trước khi bị tiêm thuốc độc bằng máy tự động, tử tù được viết thư, ghi âm lời nói cuối cùng...

Trước khi tổ chức thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc, Bộ Công an đã triển khai và ban hành quy trình, tập huấn đội ngũ thi hành án hình sự trong lực lượng Công an, lực lượng quân đội để áp dụng hình thức thi hành án tử hình mới. Việc triển khai được đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật

Thu Thủy


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 14:18 07/08/2013
Số lượt xem: 414
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến