Chào mừng quý vị đến với website Chuyên môn Tiểu học.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Tin trong nước >

8 thành tựu mơ ước khiến giới khoa học "thèm khát"

Trình độ phát triển của con người ngày càng trở nên vượt bậc với các thành tựu vô cùng đáng nể: từ việc đi lên Mặt trăng, tìm ra thuốc chữa lao cho tới việc tiếp cận sao Hỏa hay phát triển tế bào gốc. Tuy nhiên, điều đó vẫn là chưa đủ bởi con người luôn muốn vươn tới trình độ cao hơn.

1.Cấy ghép đầu


Phẫu thuật cấy ghép đầu dự kiến sẽ gây ra nhiều tranh cãi trong tương lai. Trong quy trình này, bệnh nhân sẽ bị chặt đầu, chiếc đầu đó được gắn vào cơ thể của một người hiến tặng để giúp máu lưu thông giữa đầu và thân. Ca cấy ghép đầu về mặt lý thuyết sẽ chữa khỏi hoàn toàn bệnh mà không ảnh hưởng trực tiếp đến đầu bệnh nhân. Tuy nhiên, trừ khi phương pháp chữa tủy sống thật sự phát triển, nếu không bệnh nhân sẽ bị liệt tứ chi. Cấy ghép đầu đã được thực hiện trên chuột, chó, khỉ và mức độ thành công rất hạn chế. Vấn đề lớn nhất của việc cấy ghép đầu là vấn đề đạo đức. Một nỗi sợ lớn hơn nữa đó là nếu cấy ghép đầu được kết hợp với nhân bản thì sau đó con người có thể giết chính người nhân bản của mình để tăng gấp đôi tuổi thọ.
2. Thuốc chữa ung thư


Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất của kỷ nguyên hiện đại. Mặc dù đã có rất nhiều cách để điều trị nhưng y học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất. Điều này một phần là do có rất nhiều loại ung thư khác nhau với những triệu chứng khác nhau. Với hơn 7.000.000 trường hợp tử vong mỗi năm, ung thư ngày càng trở nên nghiêm trọng. Các loại thuốc, hóa chất, tế bào thân, virus biến đổi gen và thậm chí thạch tín đã được đề xuất như là phương pháp chữa trị ung thư. Trong số đó, phương pháp chữa trị bằng hóa chất là khả quan nhất.
3.Ứng dụng nano trong y học


Công nghệ nano có tiềm năng cách mạng hóa một số lĩnh vực, đặc biệt trong y học. Công nghệ phân phối thuốc có thể được sử dụng để đưa thuốc đến các bộ phận của cơ thể và loại bỏ tác dụng phụ. Những con robot siêu nhỏ được sử dụng để thực hiện các ca phẫu thuật cực kỳ phức tạp giúp chữa lành các mô bị hỏng, hay tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư, vi khuẩn. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn trứng nước nhưng nó có thể là bước đột phá lớn nhất trong lịch sử y học hiện đại kể từ khi vắc-xin đầu tiên được phát hiện.
4. Năng lượng sạch


Tính đến hôm nay, khoảng 85% năng lượng là có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch. Lý do năng lượng sạch được coi là quan trọng bởi các nguồn năng lượng chúng ta đang sử dụng không thể kéo dài lâu hơn nữa, chúng gây ô nhiễm môi trường. Trải qua 150 năm phụ thuộc vào dầu mỏ nên việc chuyển đổi này sẽ không đơn giản. Tuy nhiên, một số nước châu Âu đã sản xuất được một lượng đáng kể năng lượng sạch. Hiện nay, các nguồn này chủ yếu bao gồm gió, mặt trời, thủy triều, thủy điện, hạt nhân, nhiên liệu sinh học…
5. Xây dựng căn cứ cố định trên Mặt trăng
 

Kể từ khi đặt chân lên Mặt trăng, người ta đã cho rằng Mặt trăng sẽ là "đối tượng" đầu tiên trong vũ trụ được chọn để chiếm “làm thuộc địa” vì nó ở rất gần Trái đất. Tuy nhiên, vì lý do kinh tế và kỹ thuật, dự án này vẫn chưa có gì khả quan. Hiện đang có một số tổ chức và quốc gia dự định xây dựng căn cứ trên Mặt trăng: NASA dự kiến vào năm 2024, Nhật Bản và Ấn Độ năm 2030. Rào cản lớn nhất để xây dựng căn cứ là chi phí. Tuy nhiên, nhiều người trong NASA đã chỉ trích việc xây dựng căn cứ trên Mặt trăng vì sự tốn kém và tính khả thi không cao; họ cho rằng NASA nên tập trung vào các dự án khác khả quan hơn.
6.Con người đặt chân lên sao Hỏa


Trong giây lát, ý tưởng con người đặt chân lên sao Hỏa nghe có vẻ viển vông; tuy nhiên, khi con người đã đặt chân lên Mặt trăng, việc này dường như trở nên khả thi. Điều này sẽ là một cột mốc quan trọng trong việc thăm dò không gian và sẽ cho phép nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành tinh đỏ. Thậm chí nhiều người cho rằng việc xây dựng căn cứ vĩnh viễn trên sao Hỏa thực tế hơn nhiều so với xây dựng trên Mặt trăng. Tuy nhiên, nhiệm vụ này sẽ vô cùng khó khăn bởi cần tìm hiểu những vấn đề mới như thời tiết sao Hỏa như thế nào. NASA và ESA hiện đang cùng có kế hoạch để đưa người lên sao Hỏa vào những năm 2030. Nga thì có kế hoạch lên sao Hỏa sớm hơn, năm 2020.
7. Cầu thang máy đi lên không gian

Cầu thang máy đi lên không gian sẽ cao gấp ngàn lần so với các tòa nhà cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, việc xây dựng ý tưởng này thực sự dễ hơn nhiều so với tưởng tượng bởi trung tâm của toàn bộ cấu trúc này nằm trong quỹ đạo. Cấu trúc này bao gồm một trạm không gian nằm trên quỹ đạo và thang máy vận hành. Nó sẽ điều hành hệ thống dây kết nối với các trạm mặt đất, bên cạnh đó cũng có những chiếc xe thang máy chở người và hàng hóa di chuyển giữa Trái đất với trạm không gian.


Thang máy không gian sẽ khiến cho việc du lịch không gian trở nên dễ dàng, rẻ và an toàn hơn. Nếu cấu trúc này được xây dựng một cách hiệu quả, thì một loại nguyên liệu mạnh được làm từ các ống nano carbon sẽ phải được tạo ra với số lượng lớn. Ngoài ra cũng còn có nhiều vấn đề khác xung quanh việc xây dựng thang máy không gian; tuy nhiên LiftPort Group, một công ty tư nhân đã lên kế hoạch xây dựng chúng vào năm 2031.
8. Hành trình vào tâm Trái đất


Vào thế kỷ 19, trước khi đặt chân lên Mặt trăng, con người đã có ý tưởng khám phá tâm của Trái đất. Cuộc hành trình này thực sự khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng. Bởi áp lực ở tâm Trái đất là rất lớn; theo đúng nghĩa đen, toàn bộ trọng lượng của thế giới nằm trên đầu của bạn. Không có chất nào được biết đến, thậm chí không có ống nano carbon nào đủ để duy trì hình dạng ở áp suất lớn như vậy. Hiện nay, cái lỗ do con người tạo ra sâu nhất cũng chỉ dưới 0,2% những gì con người cần. Độ sâu bên trong Trái đất có thể cung cấp một lượng lớn năng lượng và phải mất khá nhiều thời gian trước khi chúng ta có thể trực tiếp tiến vào nó.
Bích Ngọc - Theo PLXH

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hồng Hà @ 18:53 03/12/2012
Số lượt xem: 397
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến